Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
– Cá bống: 500 gr
– Ớt sừng: 10 trái.
– Tiêu sọ: 2 nhánh.
– Hành khô, tỏi: 50 gr
– Hành lá, rau mùi: 50 gr
– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nghệ bột, dầu ăn.
– Ngoài ra, bạn để kho cá ngon nhất thì bạn nên chuẩn bị thêm 1 cái nồi đất
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá bống bạn cho vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bống bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đuôi và vây cá, chà thêm lần nữa để cho cá sạch vảy hoàn toàn. Sau đó, bạn cắt phần bụng cá và bỏ đi phần ruột cá. Lưu ý: nếu trong bụng cá còn phần trứng thì giữ lại nhé, rửa sạch, để ráo nước.
– Sau đó, ướp cá với 1,5 muỗng đường và để yên trong 30 phút. Sau khi cá thấm hết đường thì bạn cho tiếp 2 muỗng nước mắm + 1,5 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng tiêu, đảo nhẹ và để cá khoảng 3 – 4 tiếng cho cá thấm gia vị.
– Trong thời gian chờ cá thấm gia vị thì bạn đem hành khô, tỏi đi băm nhỏ. Với hành lá, rau mùi thì nhặt rồi rửa sạch, hành lá thái nhỏ, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, rau mùi thái khúc 3 cm. Còn ớt sừng thì bạn bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái. Và tiêu sọ thì bạn tách hạt, rửa sạch.
Bước 2: Kho cá
– Bạn bắc chảo và cho chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì hành tỏi và 1 muỗng ớt bột vào phi cho thơm, tắt bếp để nguội.
– Bạn bắc nồi đất lên bếp là cho vào 1,5 muỗng đường và bật lửa liu riu để cho đường tan hết thì cho vào khoảng 1 bát nước, đun cho đến khi sôi thì tắt bếp để nguội hoàn toàn. Lúc này, bạn mới xếp cá bống, ớt sừng, tiêu sọ và cả phần hành tỏi phi ban nãy vào nồi tất. Bạn có thể lắc nhẹ nồi để tất cả cá thấm đều gia vị.
– Bạn chỉ để lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi bùng lên thì hạ lửa về liu riu, bạn để như vậy khoảng 30 – 40 phút để cho thịt cá keo lại. Khi bạn thấy nước kho cá sánh lại có màu nâu cánh gián đẹp mắt, cá bống chín đều là được.
Bước 3: Trình bày và hoàn tất món ăn
– Khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, rau mùi cắt sẵn vào nồi và rắc chút tiêu xay. Cá bống kho tiêu ăn kèm cơm trắng nóng, cà pháo muối và canh riêu cua là ngon nhất.
Sườn rim
Nguyên liệu:
- 700gr sườn, rửa sạch chặt miếng vừa ăn
- 1/2 củ tỏi băm nhỏ
- 2 nhánh hành lá, rửa sạch thái nhỏ
- 1 thìa xì dầu
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa ớt bột
- 2 thìa đường
- Muối, bột nêm, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Cho sườn vào tô cùng với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm trộn đều và ướp sườn 1-2 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 2: Cho 1 chút dầu vào chảo đun nóng, xếp các miếng sườn vào áp chảo cho sườn vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Khi sườn đã xém vàng 2 mặt, bạn cho nước mắm, xì dầu, ớt bột, đường, tỏi đảo đều rồi thêm nước xâm xấp với mặt sườn. Đun sôi, đậy nắp vung nồi lại, rim cho đến khi miếng sườn mềm và nước sốt sánh lại mới cho hành lá thái nhỏ thái nhỏ vào là tắt bếp.
Múc sườn rim mặn ngọt ra đĩa, rưới nước sốt lên dùng làm món mặn ăn với cơm nóng.
Tôm hấp bia
Nguyên liệu:
300g tôm đồng
- 5 củ sả
- 1 lon bia
- 1 chút muối tinh
- Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm
- Cách làm:
- Đầu tiên, bạn rửa sơ tôm mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh.
- Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo. Lúc này, bạn xóc tôm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.
- Với sả, bạn bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập.
- Tiếp đó, bạn cho bia vào trong nồi, đặt xửng hấp lên trên.
- Lúc này, bạn cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp, lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 5 – 7 phút.
- Đây được xem là cách hấp tôm ngon nhất, đơn giản tại nhà được nhiều người áp dụng.
- Cuối cùng, bạn lấy tôm cho lên đĩa trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái lát mỏng, rau thơm cho bắt mắt và tăng thêm hương vị khi thưởng thức tôm hấp bia sả.
Canh khổ qua cá thác lác
Nguyên liệu:
- 2 trái khổ qua
- 200g chả cá thác lác
- Hành lá
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế khổ qua
Rửa khổ qua thật sạch nào, sau đó bạn hãy cắt chúng thành từng miếng vừa ăn, có thể dùng muỗng lấy phần ruột khổ qua ra, nếu bạn dùng tay hoặc dao thì vẫn được nhé. Bên cạnh việc thái miếng, bạn còn có thể bào mỏng khổ qua, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn.
- Bước 2: Ướp chả cá
Bóc vỏ 1 củ hành tím để cho vào ướp cá cùng với đó, các bạn hãy bỏ thêm các gia vị theo liều lượng sau nhé:
1 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê nước mắm
Hãy trộn đều cá thác lác với các gia vị cho thật hòa quyện và dùng một chiếc muỗng quết đều tay trong khoảng 10 phút để chả cá của chúng ta có độ dai lý tưởng nào.
Nếu bạn thích thì cũng có thể băm đầu hành lá rồi cho vào ướp cùng cũng được nhé.
Bước 3: Nấu canh
Hãy chuẩn bị một chiếc chảo nóng nhé, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, rồi lại cho tiếp phần hành tím băm vào, phi cho hành tím thơm. Hãy canh lửa cẩn thận đừng để hành cháy nhé, hành tím vừa bắt đầu vàng thì đây là thời điểm thích hợp nhất để cho nước vào rồi. Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi thôi nào. Đợi cho đến khi nước trong nồi sôi cũng là lúc tiến hành nắn chả, chúng ta nắn chả thành viên vừa ăn thả vào nồi. Nếu không thích dạng viên, bạn có thể tự do sáng tạo theo cách của mình, sẽ không ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn đâu nhé. Khi viên chả cá bắt đầu chính, chúng sẽ nổi lên mặt nước, bắt ngay thời khắc đó, mạnh tay cho hết khổ qua vào nào. Hãy chờ 5 phút nha cho khổ qua chín đều nà. Bạn nào muốn ăn mềm hơn thì nấu lâu hơn một chút nữa là ổn. - Theo Emdep.vn