Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử nữ Thứ trưởng bộ Quốc phòng đầu tiên

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử bà Kathleen Hicks làm Thứ trưởng bộ Quốc phòng. Nếu được Thượng viện thông qua bà Hicks sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này.

Ngày 30/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử một nhân vật giàu kinh nghiệm của Lầu Năm Góc là Kathleen Hicks làm quan chức số 2 của bộ Quốc phòng. Trong xác nhận của nhóm phụ trách hoạt động chuyển giao của chính quyền mới, bà Hicks sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm Thứ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ.

Bà Kathleen Hicks. Ảnh: E Ir Info.

Được biết, Kathleen Hicks từng làm việc trong bộ Quốc phòng dưới thời Obama và đang lãnh đạo nhóm chuyển giao quyền lực của Biden tại Lầu Năm Góc. Bà hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Nhóm chuyển giao cũng thông báo rằng ông Colin Kahl, một phụ tá lâu năm của ông Biden, sẽ được đề cử làm Thứ trưởng Quốc phòng về chính sách, vị trí được xem là quyền lực thứ ba tại Lầu Năm Góc.

Một số quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực cho rằng bà Hicks và ông Kahl là những cố vấn đáng tin cậy cho ông Biden, những người hiểu rõ nội tình Lầu Năm Góc. 

Đầu tháng này, Biden chọn tướng về hưu Lloyd Austin, người giám sát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông dưới thời Obama, làm bộ trưởng quốc phòng. Austin, người sẽ là bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ nếu được Thượng viện thông qua, là một lựa chọn bất ngờ vì nhiều người cho rằng Michele Flournoy có nhiều cơ hội trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ.

Khi Biden nhậm chức, một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sẽ là xây dựng lại các liên minh quân sự và ngoại giao của Mỹ đã rạn nứt dưới chương trình nghị sự "nước Mỹ trước tiên" của Trump trong 4 năm qua.