TP.HCM: Gần 38.000 F0 khỏi bệnh; 2 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới

Vũ Hạnh
Trong ngày 1/8, TP.HCM có thêm 3.207 bệnh nhân xuất viện, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 37.846 người. Đã 2 ngày qua, TPHCM chưa phát sinh ổ dịch mới, hiện còn 29 ổ dịch đang diễn tiến.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến 6h ngày 2/8, có 97.076 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được bộ Y tế công bố (bao gồm 1.997 ca đã được công bố vào lúc 6 giờ ngày 2/8), trong đó: 94.758 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 321 trường hợp nhập cảnh.

Trong ngày 1/8, TP.HCM có thêm 3.207 bệnh nhân xuất viện, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 37.846 người.

Hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị 34.438 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính), trong đó có 924 bệnh nhân nặng đang thở máy và 08 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Đáng chú ý, đã 2 ngày qua, TP.HCM chưa phát sinh ổ dịch mới, hiện còn 29 ổ dịch đang diễn tiến.

Theo HCDC, trước tình trạng dịch bệnh kéo dài, kinh tế bị tác động, TP.HCM đã triển khai hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố và Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Tính đến ngày 01/8, đã có hơn 365.000 người lao động, hộ kinh doanh, thương nhân ở các chợ truyền thống TP.HCM đã thụ hưởng gói hỗ trợ này. Đồng thời tiếp tục thống kê số lao động tự do bị ảnh hưởng nằm ngoài 6 nhóm hỗ trợ đã nêu trong Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố để hỗ trợ.

Bên cạnh việc chăm lo cho người dân, nguồn lực y tế cũng cần được bảo vệ để chiến đấu lâu dài, không chỉ riêng với dịch COVID-19 mà còn nhiều bệnh khác. Khẩn trương triển khai các chính sách, chế độ đối với cán bộ, nhân viên y tế; đẩy nhanh mua sắm các trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời kêu gọi các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng Thành phố công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh để Thành phố sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

HCDC nhận định, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã có những chuyển biến tích cực, trong đó một phần là nhờ vào sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh.

Để tiếp tục kéo giảm số ca mắc, mở rộng vùng xanh, HCDC đề nghị mỗi người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người.

Bên cạnh đó, ngành y tế TPHCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng bao phủ vaccine toàn Thành phố. Hiện TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 5 với 930.000 liều vaccine bao gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna, thời gian dự kiến sẽ tiêm trong vòng 2 tuần theo các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch do UBND Thành phố ban hành. Chiến dịch sẽ được đẩy nhanh tiến độ bên cạnh việc giữ an toàn trong tiêm chủng và phòng chống COVID-19.

Theo báo Chính Phủ