TP.HCM: Người dân không tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Nguyễn Thị Hà Giang
Người dân ở TP.HCM không đồng ý tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3,4 phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, quận huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội tăng cường thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19.

UBND TP.HCM giao Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… tiếp tục đẩy mạnh tăng cường truyền thông, vận động người lao động tiêm vaccine.

Ngoài ra, tiếp tục lập danh sách người lao động đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại lần 2 để phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nơi đơn vị trú đóng để tổ chức tiêm vaccine ngay tại nơi làm việc tạo điều kiện thuận tiện cho người lao động.

Trong khi đó, sở TT&TT có nhiệm vụ khẩn trương phối hợp Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Chi nhánh Viettel Hồ Chí Minh, căn cứ dữ liệu trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 chủ động nhắn tin đến từng người dân đến các điểm tiêm đã được ngành y tế công khai trên Cổng thông tin để được tiêm nhắc lại nếu đủ điều kiện.

tphcm nguoi dan khong tiem vaccine ngua covid 19 mui 3 4 phai ky cam ket

Người dân ở TP.HCM không đồng ý tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3,4 phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Ảnh minh họa: Người Lao Động

Về phía sở Y tế, bên cạnh việc công khai danh sách điểm tiêm cố định, điểm tiêm lưu động, cần công khai kết quả tiêm vaccine ngừa COVID-19 của từng quận, huyện, TP Thủ Đức hàng ngày lên Cổng thông tin điện tử ngành y tế để công khai cho người dân được biết.

Báo Tin Tức thông tin thêm, UBND TP.HCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế trên địa bàn khẩn trương tiếp nhận hết vaccine đã được phân bổ để hoàn tất việc tiêm chủng cho người dân, đảm bảo trên 90% dân số trên địa bàn được tiêm mũi 3 và các đối tượng phù hợp tiêm mũi 4 được tiêm đầy đủ theo đúng quy định.

TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người dân, thực hiện tiêm chủng hết vaccine đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vaccine do hết hạn sử dụng.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về tiêm vaccine và phòng, chống dịch, người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Các địa phương cũng phải báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về sở Y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc để tổng hợp báo cáo UBND TP.HCM.

Đinh Kim (T/h)