TP.HCM: Phát hiện 184 bánh heroin trong căn hộ của hai người nước ngoài

Kiểm tra căn hộ cho thuê, cảnh sát phát hiện nhiều vali bên trong chứa 184 bánh heroin và nhiều máy móc để đóng gói, ngụy trang ma túy nhằm chuyển đi nước thứ 3.

Báo Tiền Phong đưa tin, chiều 13/4, Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TPHCM đi Đài Loan (Trung Quốc) và đang tạm giữ 3 đối tượng liên quan để điều tra.

Ma túy được cất giấu trong nhiều vali. Ảnh: Tiền Phong
Ma túy được cất giấu trong nhiều vali. Ảnh: Tiền Phong

Qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TP.HCM phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ thành phố đi Đài Loan.

Sau thời gian theo dõi, củng cố tài liệu, chứng cứ, các trinh sát kiểm tra hành chính tại một căn hộ ngăn phòng cho thuê ở quận 1 và phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Tại căn hộ nêu trên, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vali, bên trong chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, dụng cụ dùng để gia công, đóng gói ma túy. Mở rộng điều tra, cơ quan công an triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 đối tượng trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3. Sau đó, các đối tượng này di chuyển về TP.HCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan (Trung Quốc) tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng “đầu trên” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các đối tượng cất giấu tại căn hộ và đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng (đặt hàng từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế để nghiền số ma túy trên thành bột.

Sau đó, các đối tượng cho vào trong các vỏ viên pin rồi hàn nắp ở hai đầu thành các viên pin thành phẩm với mục đích ngụy trang, không để bộ phận soi chiếu của Hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan.

Tang vật vụ án. Ảnh: Tiền Phong
Tang vật vụ án. Ảnh: Tiền Phong

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết tính riêng quý I/2024, Công an TP.HCM đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ); nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá; thu giữ: 15,63 kg Heroin; hơn 64kg Cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Kết quả nêu trên, cho thấy nỗ lực của lực lượng CATP trong phát hiện, đấu tranh các đường dây tội phạm ma túy; sự phối hợp, chỉ đạo về mặt nghiệp vụ của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy; sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy Công an sáu tỉnh giáp ranh và các Sở, ban, ngành đoàn thể, lực lượng chuyên trách đóng trên địa bàn thành phố và đặc biệt là sự tin tưởng, giúp đỡ của các tầng lớp Nhân dân Thành phố.

Theo Công an TP.HCM, đây là nguồn động viên vô cùng to lớn để Công an TP.HCM vượt qua những khó khăn, gian khổ và cả mất mát, hy sinh thầm lặng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn về ma túy trong thời gian qua.

Xem thêm: Từ 22/4 sẽ thí điểm cấp lý lịch tư pháp qua VNeID