Tp.HCM sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Sở Y tế Tp.HCM đề nghị tất cả các đơn vị y tế chủ động rà soát nguồn lực để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Sở Y tế Tp.HCM cho biết, theo công bố về số liệu ca mắc mới hàng ngày của Bộ Y tế và theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, số ca mắc Covid-19 mới và số ca nặng trên địa bàn thành phố đang có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Đặc biệt, số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. Cách đây vài tuần chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện thì hiện nay, con số này đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

Ngày 12/8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của thành phố đã là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước. Đáng lưu ý là tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vắc-xin.

Trong bối cảnh này, Sở Y tế Tp.HCM đã gửi công văn khẩn đến các cơ sở y tế trực thuộc sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiên phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Đồng thời, sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 khi số ca Covid-19 nặng gia tăng. Sở Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến khi có yêu cầu của Sở Y tế.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về Sở Y tế.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chịu trách nhiệm tăng cường hoạt động giám sát ca bệnh qua Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm kết nối với nền tảng số quản lý Covid-19, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ. Đồng thời rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm, để kịp thời dự báo, cảnh báo và báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Thành phố.

Trung tâm y tế, phòng y quận, huyện và Thành phố Thủ Đức kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà và các biện pháp phòng, chống lây lan theo quy định.

Tăng cường công tác truyền thông đến từng người dân và hộ gia đình trên địa bàn về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Đặc biệt lưu ý các biện pháp để phát hiện sớm và điều trị sớm cho người thuộc nhóm nguy cơ. Các trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi có yêu cầu, tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý người mắc Covid-19 tại nhà qua Nền tảng số quản lý Covid-19.