Tp.HCM: Vì sao nhiều phụ huynh chưa cho con đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19?

Ngọc Bảo
Lý do trẻ chưa tiêm vắc-xin gồm: mắc các bệnh cấp tính, đang trong thời gian nghỉ hè không có mặt tại Tp.HCM, đã mắc Covid-19 và do tâm lý lo lắng của phụ huynh.

Ngày 18/8, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM cho biết, hiện vẫn còn khoảng hơn 30% các bậc phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, ngày 16/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục tiến hành khảo sát nhanh đợt 2 về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi của 2.792 phụ huynh đang có con em theo học tại các trường thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn Thành phố này. Trong đó, có 2.123 phụ huynh có con em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (76%) và 699 phụ huynh có con em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (24%).

Việc khảo sát thực tế ý kiến của phụ huynh học sinh về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em là hoạt động thiết thực vì giúp biết được những lý do khách quan và chủ quan khiến phụ huynh chưa cho con em đi tiêm phòng.

Sự kiện - Tp.HCM: Vì sao nhiều phụ huynh chưa cho con đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19?

Tp.HCM đẩy mạnh tiêm vắc-xin cho trẻ em, nâng cao miễn dịch cho trẻ và cộng đồng. Ảnh: HCDC Tp..HCM.

Qua đó, tiếp tục cải tiến hơn nữa hoạt động truyền thông làm thay đổi hành vi góp phần tăng tỉ lệ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng.

Kết quả khảo sát cho thấy: Đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 701 trẻ chưa tiêm vắc-xin (chiếm 33%), 723 trẻ tiêm một mũi (chiếm 34%), 699 trẻ tiêm 2 mũi (chiếm 33%), như vậy tương ứng ở độ tuổi này thì có 1/3 trẻ chưa tiêm, 1/3 trẻ đã tiêm mũi 1 và 1/3 trẻ đã tiêm mũi 2.

Đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 15 trẻ chưa tiêm vắc-xin (chiếm 2%), 29 trẻ tiêm đã tiêm một mũi (chiếm 4%), 326 trẻ đã tiêm 2 mũi (chiếm 49%), và 299 trẻ tiêm mũi 3 (chiếm 45%).

Ngoài ra, kết quả khảo sát nhanh còn cho thấy thông tin về tiêm vắc-xin đến từng phụ huynh học sinh có cải thiện so với trước đây.

Cụ thể, từ ngày 1/8, số phụ huynh được nhà trường truyền thông, kêu gọi đi tiêm chủng qua các nhóm Zalo hoặc sổ liên lạc điện tử đạt 94,4%.

Từ ngày 8/8 đến nay, nhà trường có gửi tin nhắn thông báo lịch tiêm và các điểm tiêm cho trẻ đạt 90,2%. Số phụ huynh có nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường về việc nhắc trẻ đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt 91,8%.

Sự kiện - Tp.HCM: Vì sao nhiều phụ huynh chưa cho con đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19? (Hình 2).

Tiêm vắc-xin cho người lớn tại tỉnh Đồng Nai.

Phân tích các lý do làm cho học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng cho thấy, còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vắc-xin mà không có lý do cụ thể.

Lý do phổ biến qua khảo sát là trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%), kế đến là do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại Tp.HCM (19%), trẻ đã mắc Covid-19 trước đó (16%).

Tuy nhiên, còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%) và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%).

Ông Thượng cho hay, biết được những lý do làm cho phụ huynh chưa cho con em đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ giúp ngành y tế cùng với nhà trường tiếp tục hướng đến những mục tiêu truyền thông cần điều chỉnh, nhất là những suy nghĩ chưa đúng của phụ huynh, còn mang tính cảm nhận chủ quan.

"Ngành y tế xin thông tin thêm để các bậc phụ huynh an tâm: Những phản ứng phụ khi tiêm vắc-xin là hoàn toàn có thể xảy ra và hầu hết là triệu chứng nhẹ, điều quan trọng là ngành y tế cùng với nhà trường luôn chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng phát hiện và xử trí kịp thời, cho đến nay, qua hàng trăm nghìn lượt tiêm trên địa bàn thành phố tất cả đều được đảm bảo an toàn khi tiêm", ông Thượng nói.

Ông Thượng thông tin, vắc-xin phòng Covid-19 không có hạn sử dụng cố định. Do vắc-xin được sử dụng khẩn cấp nên nhà sản xuất sẽ lựa chọn hạn dùng, mà trong khoảng thời gian nghiên cứu đó họ có dữ liệu là vắc-xin vẫn giữ được tính ổn định trong điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn.

Khi có thêm thời gian và dữ liệu về tính ổn định của vắc-xin, nhà sản xuất sẽ trình các cấp có thẩm quyền để được phép gia hạn sử dụng.

Điều này, sẽ giúp tránh việc phải tiêu hủy các lọ vắc-xin trong khi chất lượng nó vẫn được duy trì ổn định. Những lô vắc-xin khi được phép gia hạn sử dụng thì nó đã được thẩm định là vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.