Tránh ăn trứng gà với 6 thực phẩm này kẻo bệnh tật “tìm đến cửa”

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng trứng gà không nên kết hợp với 6 thực phẩm này kẻo gây hại cho sức khỏe.

Sữa

Ths.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết sữa chứa nhiều đường lactose, có thể được tiêu hóa khi gặp các men lactase trong màng ruột. Trong khi đó, trứng lại giàu protein, phân giải các axit amin, có thể gây ra tình trạng khó tiêu do cơ thể không thể hấp thu được đường lactose trong sữa.

Nếu sử dụng quá nhiều hai thực phẩm này, bạn có thể cảm thấy khó chịu, tiêu chảy và đi ngoài phân chua.

tranh an trung voi 6 thuc pham nay keo benh tat tim den cua

Tỏi

Theo Đông y, trứng gà không nên kết hợp với tỏi. Nếu ăn chung thì có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Ăn trong lúc đói bụng dễ dẫn đến buồn nôn, choáng váng. Chưa kể, chiên tỏi quá cháy còn khiến nhiều độc tố được sinh ra.

Trà

Trà chứa một lượng lớn axit tannic, khi kết hợp với protein trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến táo bón, mệt mỏi, thậm chí ngộ độc.

Quả hồng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Nếu lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn dùng gừng tươi nghiền nát hòa với nước ấm để uống. Trong trường hợp cần thiết, uống thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc nhanh nhất.

Đường trắng

Khi kết hợp trứng với đường, protein và axit amin trong trứng sẽ phản ứng hóa học với natri fructosyl carboxylate trong đường, tạo thành một chất khó hấp thụ trong cơ thể và tác động xấu đến sức khỏe.

tranh an trung voi 6 thuc pham nay keo benh tat tim den cua1

Bên cạnh đó, trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu thêm đường thì sẽ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa, tăng nguy cơ bị đường huyết cao, béo phì – những bệnh có thể kích hoạt các tế bào u ác tính hoạt động.

Thịt ngỗng, thịt thỏ

Lý Thời Trân – danh y, nhà dược học nổi tiếng thời nhà Minh ở Trung Quốc, từng chia sẻ trong cuốn Bản thảo cương mục của mình: "Trứng mà kết hợp với thịt thỏ, thịt ngỗng sẽ tạo ra tiêu chảy".

Sở dĩ như vậy là vì thịt thỏ, thịt ngỗng, trứng đều có tính hàn. Các thực phẩm này đều chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.