Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức “trục lợi” từ dịch Covid-19 

Vũ Thị Thủy Tiên
Qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, vẫn còn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân “trục lợi” từ kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Mới đây, cục Quản lý dược (bộ Y tế) có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp về xử lý vi phạm thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Theo đó, trong thời gian qua, các địa phương, đơn vị trong toàn ngành đã tích cực chủ động và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch Covid-19, từ đó đã góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho cộng đồng cung cấp kịp thời thuốc phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng vẫn còn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 không rõ nguồn gốc, thuốc giả; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc, đặc biệt trên các trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. Nhằm tiếp tục góp phần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

article-1630505094.jfif
Bộ Y tế yêu cầu UBND các địa phương tăng cường các biện pháp đảm bảo nhu cầu thuốc phòng chống dịch Covid-19, thuốc điều trị các bệnh khác, cũng như đảm bảo việc bình ổn giá thuốc. (Ảnh minh họa).

Từ thực tế trên, cục Quản lý Dược đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Công văn cũng nêu rõ: “Chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng,chống Covid-19; Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19”.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19 công văn cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Tuệ Linh