Bắt thêm 2 Tổng Giám đốc liên quan đến vụ án tại SaiGon Co.op

Nguyễn Thị Hà Giang
Công an TP.HCM vừa bắt tạm giam thêm 2 Tổng Giám đốc liên quan vụ "lạm quyền trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại SaiGon Co.op.

Liên quan vụ án “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), ngày 4/7, Cơ quan ANĐT - Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã phối hợp với Viện KSND TP.HCM bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Võ Thành Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Đô Thị Mới và Tôn Thất Hào - Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Đại Á để tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

bat them 2 tong giam doc lien quan den vu an tai saigon coop dspl

Ông Diệp Dũng- cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. Ảnh: Saigon Co.op.

Trước đó, ngày 15/12/2020, Cơ quan ANĐT - Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Diệp Dũng- cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op để điều tra về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 357 Bộ luật hình sự.

Kết luận từ Thanh tra TP.HCM cho thấy, Saigon Co.op là tổ chức kinh tế HTX theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể có tính chất rất đặc thù; từ khi hình thành luôn gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị theo chủ trương của Thành ủy, UBND TP.HCM như điều tiết, bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh lương thực...

Quá trình hoạt động của Saigon Co.op từ năm 1999 đến đầu năm 2020 có 9 lần tăng vốn điều lệ. Trong đó, việc tăng vốn điều lệ lần thứ 9 từ 3.200 tỷ đồng lên 6.797 tỷ đồng (tăng thêm 3.597 tỷ đồng, chiếm khoảng 53%) với sự chỉ đạo trực tiếp của ông Diệp Dũng, Thanh tra TP.HCM kết luận thực hiện chưa đúng quy định của luật HTX, Điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty này đã được đại hội thành viên thông qua.

Ông Diệp Dũng với vai trò là người đứng đầu nhưng chỉ đạo chưa đúng quy định, điều lệ tổ chức của HTX. Saigon Co.op có 26 HTX thành viên, trong đó có 20 HTX thành viên góp tham gia phi vụ tăng vốn điều lệ “siêu tốc” vào tháng 1.2020 (chiếm khoảng 53%).

Thanh tra TP xác định không HTX nào cung cấp được cho đoàn thanh tra các hồ sơ góp vốn. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Saigon Co.op được duy trì ổn định qua các năm, dao động 800 - 1.500 tỷ đồng, tỉ suất lợi nhuận tại Saigon Co.op đạt đến 26-39% trên vốn góp.

Việc tăng vốn điều lệ này được cơ quan thanh tra đánh giá là bất thường vì nhiều HTX thành viên Saigon Co.op từng có vốn điều lệ nhỏ, thậm chí kinh doanh thua lỗ nhưng đã huy động vốn từ cá nhân, tổ chức bên ngoài để góp hàng trăm tỷ đồng.

Hiện vụ án xảy ra tại Saigon Co.op đang được Cơ quan ANĐT tiếp tục điều tra làm rõ, cơ quan thanh tra một số quận ở TP.HCM cũng đang thanh tra HTX thành viên của Saigon Co.op hoạt động trên địa bàn.

Bạch Hiền (t/h)