Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tích trữ máy thở, bình oxy vì ... không thiếu

Vũ Hạnh

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình oxy vì lãng phí, không thể tự sử dụng, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

TTXVN đưa tin, trong làn sóng dịch thứ tư được ghi nhận từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã có hơn 50.000 ca mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố.

Trong số đó, TP.HCM là địa phương có số bệnh nhân mắc COVID-19 cao nhất với gần 30.000 ca bệnh được ghi nhận.

Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng gia tăng đã tạo nên áp lực rất lớn cho công tác điều trị y tế cùng sự lo lắng từ người dân.

Trước tình trạng người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để dùng tại nhà dù các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh (bộ Y tế), khuyến cáo "người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy vì vừa lãng phí do không thể tự sử dụng được mà còn có thể gây nên sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường."

bo-y-te-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-tich-tru-may-tho-binh-oxy-1-1626658121.jpg
Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa. Ảnh: VietNamNet

Báo VietNamNet dẫn lời ông Khoa khẳng định: “Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm”.

Về việc cung ứng khí oxy, bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy trong nước, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.

ttxvn-1907-oxy-1626658096.jpg
Khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị cao gấp 30 lần nhu cầu hiện nay. Ảnh: TTXVN

Ông Khoa nói thêm, với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở, việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết…

Theo đó việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phù trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, ngành y tế cũng không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

Hiện tại, bộ Y tế đã thiết lập kho dã chiến thiết bị, vật tư y tế tại TP.HCM, chuyển thêm 2.000 máy thở vào kho này để phục vụ điều trị tại thành phố và các tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”; đồng thời cam kết không để thiếu đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị tuyến đầu.

Hải Đăng (T/h)