Bộ Y tế làm rõ thông tin "F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly"

Vũ Hạnh
Liên quan tới thông tin "F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly", bộ Y tế cho biết nơi cách ly là phòng chứ không có chuyện F0 được ra khỏi nhà.

VietNamNet thông tin, ngày 14/3, bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19. Theo đó, hướng dẫn này bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn. Trong đó, tại mục 5.4, bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm mà bệnh nhân COVID-19 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà phải thực hiện.

Cụ thể, hướng dẫn nói rằng người mắc COVID-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

screen shot 2022 03 14 at 203108

Bộ Y tế mới đây đã làm rõ thông tin "F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly" để tránh gây hiểu nhầm. Ảnh:

Thông tin này đã khiến dư luận hiểu theo nhiều cách khác nhau. Trước tình hình này, tổ biên tập đã điều chỉnh lại một số điểm để làm rõ, tránh hiểu sai.

Theo , bộ Y tế lưu ý nơi cách ly ở đây là phòng trong nhà, không có chuyện F0 được ra khỏi nhà, ra ngoài đường. Cụ thể như sau: "Người mắc COVID-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà".

Cũng theo hướng dẫn này, mục 4.3 đã thông tin về các việc cần chuẩn bị có quy định nơi cách ly là "tạo không gian cách ly riêng, nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; luôn mở cửa sổ".

Hướng dẫn quản lý tại nhà lần này quy định chi tiết tiêu chí lâm sàng với F0 được cách ly tại nhà, cách thức khai báo y tế, hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống sinh hoạt, dấu hiệu bất thường ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ 5-16 tuổi và người lớn (trên 16 tuổi)…

Ngoài ra, hướng dẫn cũng có thêm điểm mới là cho phép công nhận kết quả kết quả test nhanh do người dân tự thực hiện mà không cần sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.