Phụ nữ 40 tuổi, cuộc sống mới thực sự bắt đầu

Lê Vân
Không cần phàn nàn và hoảng sợ, không cần lo lắng và choáng ngợp, hãy bình tĩnh, tìm lối thoát, có hạnh phúc và làm chủ tương lai. Ở tuổi 40, cuộc sống thực sự của bạn chỉ mới bắt đầu.

Ở tuổi 40, công việc hàng ngày của chị Hoa là dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua đồ. Con cái đã lớn đến tuổi không còn phải lo lắng nhiều, chồng có công việc riêng, cha mẹ hai bên không ở cùng nên công việc mỗi ngày chỉ gói gọn có vậy. Với chị Hoa, nó nhàm chán đến mức khiến người ta bế tắc.

Chị nói rằng so với bạn bè cùng trang lứa, chị trông già hơn rất nhiều, giống một người phụ nữ chịu nhiều đau khổ trong hôn nhân. Tất cả là do sự kém cỏi của chồng khiến chị phải hy sinh tất cả cho gia đình, chẳng thể trở lại nơi làm việc kể từ khi sinh con.

Nhưng khi được hỏi đã bao giờ chị nghĩ đến chuyện đổi đời, dùng chính những năng lượng phàn nàn này để phát triển bản thân thì chị lắc đầu nguầy nguậy. Chị cho rằng phụ nữ ở tuổi 40 không thể thay đổi. Đầu óc không còn linh hoạt, cơ thể cùng không còn gọn gàng như xưa, trên khuôn mặt in rõ vết hằn của tuổi tác, đó thực sự là người phụ nữ không còn theo kịp thế giới này.

Vấn đề nằm ở chính định vị về bản thân ở tuổi 40 của chị. Có biết bao phụ nữ 40, 50 hay thậm chí 70 vẫn miệt mài trong sự nghiệp và sống một cách rực rỡ. Họ có thể và bạn cũng có thể. Đừng vì những định kiến kia mà từ bỏ chính mình. Cuộc đời thực sự của một người phụ nữ bắt đầu từ tuổi 40. Vẻ đẹp này phụ thuộc vào kế hoạch của bạn cho tương lai, vào tâm lý của bạn và hơn thế nữa là bạn có bao nhiêu "quân bài" trong tay. Thay vì phàn nàn về sự ảm đạm của tuổi trung niên, tốt hơn hết hãy quản lý tốt cuộc sống của mình từ năm 40 tuổi.

Phụ nữ tuổi 40 bình tĩnh đối mặt với được và mất

Ở đời người, chỉ có những người sáng suốt, biết lựa chọn mới có thể có cuộc sống ngày càng hạnh phúc. Đây thực sự là phẩm chất hiếm có đòi hỏi bạn phải có đủ kinh nghiệm cùng thái độ tốt, cộng thêm một chút khôn ngoan.

Nhiều người khi đối mặt với cái mất sẽ là thái độ tiêu cực. Họ không ngừng phàn nàn và lo lắng, mang tới năng lượng tiêu cực cho những người xung quanh. Họ thấy bản thân mình thật bất hạnh, kém may mắn, cho rằng những gì tệ nhất ngày hôm nay đều là do sự yếu kém, lỗi lầm của người khác.

Cuộc sống là 10% những gì xảy đến với bạn và 90% là cách bạn phản ứng với nó. Có thể bạn đã hy sinh rất nhiều cho gia đình, thậm chí có lúc phải từ bỏ công việc. Đối mặt với người bạn đời ngày càng phát triển sự nghiệp tốt hơn, lòng bạn sinh cảm giác khủng hoảng và không cam chịu. Bạn thấy cuộc sống hôn nhân của mình thật tồi tệ, nhìn mọi thứ với thái độ tuyệt vọng.

Nhưng nếu bạn làm điều này, cuối cùng sẽ chỉ có bạn bị tổn thương. Thay đổi tâm lý của bạn và đối mặt với những cái được và mất một cách bình tĩnh là cách duy nhất để tự cứu chính mình.

Trong hôn nhân, sẽ luôn có một người hy sinh nhiều hơn cho gia đình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mất tất cả. Bạn có những đứa con xinh xắn và khỏe mạnh, một người chồng chăm chỉ làm việc lo cho gia đình. Nếu cứ bám vào những điều vụn vặt của hôn nhân, bạn chỉ có thể mất nhiều hơn mà thôi.

Có thể đối mặt với được và mất một cách bình tĩnh nghĩa là bạn đã trưởng thành. Suy nghĩ của bạn khác với khi còn trẻ, bạn không còn phải tranh giành thắng thua với người khác, tâm lý trở nên vững vàng. Hiểu rõ điều này, cuộc sống của bạn từ 40 tuổi trở đi sẽ càng ngày càng tốt.

phu-nu-40-tuoi-cuoc-song-moi-thuc-su-bat-dau-a2-1669162300-287-width660height440-1669694446.jpeg
 

Phụ nữ tuổi 40 biết tự hài lòng

Có người nói cả đời đàn bà lấy chồng cả đời chẳng thể sống cho mình. Hết lo cho chồng, cho con rồi phụng dưỡng cha mẹ hai bên, đâu còn thời gian mà nghĩ cho mình. Khi các con lớn lên, lập gia đình và có cháu, phụ nữ lại tiếp tục guồng quay với cháu nội và cháu ngoại.

Nếu bạn vẫn còn những suy nghĩ như vậy sau 40 tuổi, cuộc sống của bạn sẽ thật sự khó khăn, rối ren như mớ bòng bong. Vấn đề nằm ở chỗ, bạn có sẵn sàng thay đổi, nhìn mọi thứ với thái độ tích cực hơn không?

Tuổi 20 bận rộn với công việc, tuổi 30 bận rộn chăm sóc gia đình, sau 40 con cái tự lập hơn, không cần bạn kè kè bên cạnh nữa, chồng đã có sự nghiệp của mình, sao bạn phải tự nhốt mình trong thế giới nhỏ bé đó? Bạn còn nhiều thời gian để sống cho bản thân, cuộc sống tươi đẹp của bạn chỉ mới bắt đầu, hãy biết cách yêu thương và chiều chuộng mình hơn.

Bạn không cần phải kỳ vọng bạn đời sẽ mua cho mình những bộ quần áo, phụ kiện yêu thích. Có thể càng mong chờ lại càng thất vọng, thà tự mua mà tự tận hưởng niềm vui. Muốn đi đâu không cần đợi cả nhà rảnh rỗi mới đi, sắp xếp thời gian đi du lịch một mình cũng tốt.

Hôn nhân của ai cũng vậy, sẽ chẳng tránh được điều này điều kia, đừng để chúng lấp đầy tâm trí bạn. Những lúc rơi vào quãng trầm, hãy học cách tự xoa dịu bản thân, có thể là xem một bộ phim, tán gẫu với bạn bè... dùng những điều vui vẻ để giải tỏa.

Đừng đắm chìm trong sự chán ghét bản thân, tự nhủ “Mình đã già”, “Mình thật xấu xí” hay “Mình béo quá”. Đừng than thân trách phận, đừng cúi đầu trước tuổi 40 tuổi mà thay vào đó hãy hành động. Tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên, chăm sóc da dẻ... hãy làm những điều khiến bạn đẹp hơn và khỏe mạnh.

Nhớ rằng, đàn bà 40 tuổi, cuộc sống của bạn bắt đầu bằng việc làm hài lòng chính mình.

Phụ nữ tuổi 40, hạnh phúc luôn chờ phía trước

Cuộc sống của bạn là do chính bạn nắm giữ, không phải do ai hay bất kỳ định kiến nào quyết định. Tuổi 40 thì sao? Những thay đổi bên ngoài không có ý nghĩa gì, thay đổi bên trong mới quan trọng hơn. Bạn trở nên trưởng thành và lý trí hơn, bạn biết mình muốn gì và không muốn gì, bạn có nhiều can đảm hơn để đưa ra lựa chọn. Hiểu được điều này, bạn sẽ bắt đầu nhận ra ý nghĩa của cuộc đời mình.

Dù trong hôn nhân hay ngoài xã hội, bạn đều có khả năng tự tạo hạnh phúc cho mình thay vì dựa dẫm vào người khác. Không cần phàn nàn và hoảng sợ, không cần lo lắng và choáng ngợp, hãy bình tĩnh, tìm lối thoát, có hạnh phúc và làm chủ tương lai. Ở tuổi 40, cuộc sống thực sự của bạn chỉ mới bắt đầu.
Theo Bảo Anh / Phụ nữ Việt Nam