Cho bạn vay 70 triệu, 7 năm sau được trả nợ, người phụ nữ chưng hửng khi mở xấp tiền ra đếm

CTV
Được bạn trả nợ sau 7 năm, người phụ nữ chưa kịp vui mừng thì lại phát hiện sự thật sốc.

Cho người quen vay mượn tiền là một vấn đề nhạy cảm, đặc biệt nếu đó là bạn bè thân thiết, câu chuyện còn trở nên phức tạp hơn. Câu nói: "Cho bạn mượn tiền mất cả bạn lẫn tiền" không phải không có căn cứ. Đã có không ít câu chuyện vì vay tiền mà đánh mất tình bạn mà dưới đây là một minh chứng rõ ràng.

Theo Sohu News đưa tin, một người phụ nữ họ Wang sống tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, từng cho một người bạn thân vay mượn 20.000 nhân dân tệ (gần 70 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) từ 7 năm trước. Vì khoảng cách 2 người ở xa nhau, người bạn kia không nói chính xác bao giờ mới trả tiền, cô Wang cũng không vội đòi lại tiền nên món nợ này mới kéo dài suốt 7 năm.

Trong suốt khoảng thời gian đó, đã có vài lần cô Wang muốn lấy lại khoản tiền của mình nhưng vì ngại ngùng nên cô không dám mở lời trước, sợ gây phiền phức cho bạn của mình. Mãi cho tới gần đây, người bạn mới liên lạc lại cho cô Wang và nói rằng muốn trả nợ. Cô Wang cũng nhân cơ hội đó để hỏi xem bạn mình sống có ổn không. Người bạn trả lời rằng dạo này đã có tiền nên cuộc sống khá tốt.

Sau đó, người bạn đã gặp cô Wang và đưa cho cô 2 xấp tiền dày. Vì từng là bạn bè thân thiết, cô Wang nhẹ dạ cả tin, không hề tính toán gì với người bạn này nên đã không mở ra đếm ngay lúc đó. Cho tới lúc về nhà, mở tiền ra đếm lại, cô Wang mới ngẩn người nhận ra sự thật.

Hóa ra, người bạn kia đã lừa gạt cô Wang. Hai xấp tiền mà người bạn này đưa cho cô Wang chỉ có 2 tờ bên trên và bên dưới là tiền thật, còn tất cả những tờ bên trong đều là tiền giả được in màu để trông giống như thật. Tất nhiên, chỉ cần nhìn qua, cô Wang đã đủ biết đó chỉ là tiền giả, chẳng khác gì giấy vụn. Kết quả, cô Wang chỉ nhận được 400 nhân dân tệ (gần 1,4 triệu đồng) tiền thật mà thôi.

Cô Wang cho biết, 2 xấp tiền trông giống hệt nhau và đều rất mới, tuy nhiên chỉ có 2 tờ tiền bên ngoài, tức là 4 tờ tiền, là thật. Những tờ tiền giả bên trong được in màu giống hệt tờ tiền bên ngoài nên nếu không mở ra đếm, không ai phát hiện ra sự bất thường.

Cô Wang vô cùng tức giận khi biết chuyện này, lập tức gọi điện cho người bạn kia để hỏi rõ ngọn ngành, nào ngờ câu trả lời khiến cô Wang choáng nặng.

Khi cô Wang hỏi người bạn tại sao lại đưa tiền giả, người đó liền hỏi lại rằng: "Tại sao lúc ấy bạn không đếm kỹ? Liệu có phải ai đó đã đổi tiền của bạn thành tiền giả không? Có chuyện gì đã xảy ra vậy?". Câu trả lời này khiến cô Wang vô cùng sửng sốt, chết lặng mất vài giây. Cô Wang muốn tiếp tục chất vấn người bạn của mình nhưng đầu bên kia đã cúp máy, khi gọi lại thì người bạn này đã chặn số của cô Wang.

Quá phẫn nộ và thất vọng, cô Wang đã đăng tải câu chuyện của mình lên mạng xã hội nhằm "bóc phốt" người bạn kia và cảnh tỉnh những người hay cho người quen vay tiền.

Câu chuyện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người đã bình luận rằng 20.000 nhân dân tệ là một số tiền lớn, khuyên cô Wang nên sớm báo cảnh sát, không cần giữ thể diện cho người kia vì họ không xứng đáng làm bạn bè.

Hành động dùng giấy in hình tờ tiền để trả nợ của người bạn trên được coi là sử dụng tiền giả bất hợp pháp. Theo quy định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, việc sử dụng tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật làm gián đoạn quá trình lưu thông bình thường của nhân dân tệ.

Theo Điều 172 Bộ luật Hình sự Trung Quốc, người nào cố ý tàng trữ hoặc sử dụng tiền giả, với số lượng tương đối lớn, sẽ bị phạt tù có thời hạn đến 3 năm, giam giữ hình sự, phạt tiền từ 10.000 - 100.000 nhân dân tệ (gần 35 - gần 350 triệu đồng). Nếu số lượng tiền giả rất lớn có thể bị phạt tù từ 3-10 năm, phạt tiền từ 20.000 - 200.000 nhân dân tệ (gần 70 - gần 700 triệu đồng).

Trong trường hợp của cô Wang, người bạn của cô đã sử dụng tiền giấy làm tiền giả, tổng cộng 19.600 nhân dân tệ (gần 68 triệu đồng), có thể được coi là sử dụng tiền giả với số lượng tương đối lớn.

DOÃN KỲ