Con gái 3 tuổi của Ngọc Anh - Tô Minh Đức thuộc 6 ca khúc nhạc tình xưa

CTV
Cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa ra mắt album "Khẽ hát tình xưa" gồm những ca khúc tiền chiến nhưng được thể hiện lại với tinh thần mới đầy tươi sáng.

Album Khẽ hát tình xưa gồm 6 tình khúc bất hủ, có sự phân công rất rõ ràng giữa 2 vợ chồng. Trong khi Ngọc Anh khoe chất giọng rất bay, ngọt ngào, nhẹ nhàng và đầy kỹ thuật khi solo Có phải em mùa thu Hà Nội, Đà Lạt hoàng hôn thì Tô Minh Đức thể hiện chất phóng khoáng, trẻ trung qua Biển tình, Mùa đông của anh. Bây giờ tháng mấy, Gái xuân là màn song ca đầy ăn ý của cặp tình nhân.

Ngọc Anh - Tô Minh Đức vừa ra mắt album "Khẽ hát tình xưa", gồm 6 tình khúc bất hủ.

Trong thâm tâm, Nguyễn Ngọc Anh đã nghĩ đến việc hát nhạc xưa từ lâu. Vì càng trưởng thành, trải qua nhiều biến cố, cô càng thấy tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình gần với dòng nhạc này. Còn Tô Minh Đức thì ngược lại, chưa từng có ý định hát nhạc xưa. Bởi vậy, khi vợ "rủ" hát, nam ca sĩ chỉ thốt lên được một câu: "Khó lắm, làm sao mà hát được". Thế nhưng thuận vợ thuận chồng, tâm đầu ý hợp, cuối cùng cả 2 đã cùng cho ra mắt album nhạc xưa mang nét trẻ trung, văn minh, tươi tắn.

Theo Tô Minh Đức, nỗ lực trẻ hoá nhạc xưa không hề đơn giản. "Bình thường, chúng tôi làm nhạc trẻ, rất tự do, bay bổng. Với album này, chúng tôi phải làm rất cẩn thận, chịu nhiều áp lực. Nếu hát đúng kiểu xưa thì mất nét của mình, còn khư khư giữ hiện đại thì lại mất nét nhạc xưa. Để cân đối được là rất khó", nam ca sĩ lý giải.

Theo Tô Minh Đức, nỗ lực trẻ hoá nhạc xưa không hề đơn giản.

Ngọc Anh giải thích thêm: "Mỗi kiểu có một cái hay riêng, nhưng bản thu của chúng tôi tạo tâm thế của một tình yêu trong sáng cho bài hát. Những cách thể hiện trước đây có nhiều xúc cảm bi luỵ, vì hát đúng với tâm trạng của người nhạc sĩ khi sáng tác nên ca khúc ấy. Tôi không quá nặng nề trong việc phải đặt mình vào hoàn cảnh để sống cùng nhân vật và hát theo tâm tư của nhân vật".

Đây quả là một cách nghĩ ngược dòng, táo bạo, bởi các ca sĩ khi hát nhạc xưa thường cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác ca khúc, cố gắng truyền tải tối đa tâm sự nhạc sĩ gửi gắm trong ca từ. Ngọc Anh thẳng thắn: "Tôi nghĩ chúng tôi mới chạm vào ca khúc được ở giai điệu, nên cách tiếp cận nhanh nhất của chúng tôi là giai điệu. Còn nội dung, nguồn cội, câu chuyện dài lắm, sâu lắm, chúng tôi chưa dám nói mình có thể chạm tới. Chúng tôi hướng tới việc đưa đến cho khán giả những giai điệu đẹp, sự nghe chứ không nặng nề về nội dung. Đó là gu của người trẻ. Thời gian gần đây, âm nhạc thế giới đang theo xu hướng đó. Chúng tôi hát nhạc xưa theo xu hướng mới", cô bày tỏ.

"Chúng tôi hướng tới việc đưa đến cho khán giả những giai điệu đẹp, sự nghe chứ không nặng nề về nội dung", Ngọc Anh chia sẻ.

Cover lại những ca khúc quá nổi tiếng, gắn với nhiều giọng ca bất hủ, lại chọn cách thể hiện mới mẻ, táo bạo, Ngọc Anh không ngại bị so sánh. Cô bình thản: "So với thế hệ những ca sĩ hát những bài hát này, chúng tôi chỉ xứng hàng con hàng cháu nên nếu được so sánh đã là một sự may mắn. Hát những ca khúc này chúng tôi còn ngại, vì vậy dự án này mới có tên 'Khẽ hát tình xưa'. Khẽ thôi vì còn đang phải tập tành, nếu khán giả thích thì mới dám tiếp tục".

Một bài hát trong album khiến cặp đôi đau đầu là Bây giờ tháng mấy. Tô Minh Đức lo nhất ca khúc này vì nghĩ mãi không được điều gì độc đáo. Sau đó, anh nảy ra ý tưởng táo bạo là cho cô con gái 3 tuổi hát vào, dựng thêm một dàn đồng ca theo màu sắc nhà thờ ở cuối bài để thêm màu sắc.

XEM VIDEO: MV "Bây giờ tháng mấy" của Ngọc Anh - Tô Minh Đức, với sự tham gia của con gái 3 tuổi.

"Thực ra, Minh Anh - con gái chúng tôi đã thuộc hết 6 ca khúc trong album này dù chưa hiểu và cũng còn lâu lắm mới có thể hiểu được những ca từ, ý nghĩa. Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn con hát, bằng sự hồn nhiên trong sáng nhất như tinh thần mà chúng tôi gửi gắm vào dự án. Tôi đã cho Minh Anh thu âm mấy lần phần hát của con, nhưng cuối cùng giữ lại bản thu mộc mạc, tự nhiên, bản năng đầu tiên", Tô Minh Đức nhấn mạnh.

Con gái của cặp đôi dù mới 3 tuổi nhưng đã thuộc hết 6 ca khúc trong album này, không chỉ xuất hiện mà còn góp giọng trong MV của bố mẹ.

Album Khẽ hát tình xưa không chỉ có cách thể hiện mới, những nốt nhạc rất bắt tai mà còn được quay hình công phu ở Đà Lạt, Phan Thiết, Sapa, Hạ Long, Hà Nội. Một trong những ấn tượng thú vị của Nguyễn Ngọc Anh và Tô Minh Đức trong lần đi suốt dọc dài đất nước, công phu ghi hình cho dự án này là cứ Nguyễn Ngọc Anh ra hiện trường quay hình thì nắng, còn Tô Minh Đức ra thì… trời mưa, thậm chí bão lớn.

Một nét độc đáo khác của Khẽ hát tình xưa là phần dẫn chuyện đầy chất tình, phảng phất phong cách xưa cũ qua giọng đọc đậm tính hoài niệm của MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng trong từng MV.

Album "Khẽ hát tình xưa" được quay hình công phu ở Đà Lạt, Phan Thiết, Sapa, Hạ Long, Hà Nội.

Sau khoảng thời gian "đóng băng" vì COVID-19, Nguyễn Ngọc Anh - Tô Minh Đức trở lại hoạt động hăng say với những dự án âm nhạc nối tiếp nhau không nghỉ. Vừa ra mắt MV Rồi em sẽ quên nhanh hồi tháng 7, cả 2 lại lên kế hoạch làm album Khẽ hát tình xưa.

HỒNG TRẦN