Công an Hà Nội nói gì về công văn "rà soát người dân có nhu cầu về quê và quay trở lại thành phố"?

Vũ Hạnh

Công an Hà Nội cho biết, việc rà soát người dân có nhu cầu về quê và quay trở lại TP để nắm tình hình, trên cơ sở đó chủ động tham mưu với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo tin tức báo Tuổi Trẻ đăng tải, tối ngày 15/8, Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 13/8, đơn vị đã ban hành công văn số 6017/CAHN-PV01-PC06 yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã nắm tình hình người dân, học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê.

Đồng thời nắm tình hình người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua việc cung cấp thông tin từ gia đình, người thân…).

Tuy nhiên, theo Công an TP Hà Nội, mục đích của việc rà soát này là để nắm tình hình, trên cơ sở đó chủ động tham mưu với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đây chưa phải là chủ trương của UBND TP Hà Nội.

cong an ha noi noi gi ve cong van ra soat nguoi dan co nhu cau ve que va quay tro lai tp

Công an Hà Nội cho biết, việc rà soát người dân có nhu cầu về quê và quay trở lại TP để nắm tình hình, trên cơ sở đó chủ động tham mưu với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Ảnh minh họa

Theo báo Vietnamnet, trước đó Công an TP.Hà Nội đã có văn bản gửi công an các quận, huyện, thị xã về việc rà soát nhu cầu trở về địa phương khác của người dân đang cư trú trên địa bàn thành phố.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ Công an, UBND thành phố, để tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch, Công an TP Hà Nội vừa có văn bản gửi công an các quận, huyện, thị xã về việc rà soát nhu cầu trở về địa phương khác của người dân đang cư trú trên địa Hà Nội.

Việc rà soát nhằm tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch.

Cụ thể: Rà soát các trường hợp người dân sinh sống và làm việc tại TP Hà Nội có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê. Rà soát người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua gia đình, người thân...).

Người dân có thể liên hệ, đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn để Công an Thành phố tập hợp đề xuất phương án hỗ trợ đón người dân từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội; đưa người dân trở về các địa phương khác và bàn giao cho chính quyền địa phương nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Công an Thành phố cũng giao Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản này nhằm thiết thực giúp đỡ người dân đạt được nguyện vọng chính đáng của mình.

Hoàng Yên (T/h) - Người Đưa Tin Pháp Luật