COVAX sẽ phân phối vắcxin COVID-19 cho các nước nghèo từ đầu năm 2021

Admin
Toàn bộ 190 nền kinh tế đã đồng ý tham gia chương trình này sẽ tiếp cận được vắcxin trong 6 tháng đầu năm 2021, với lô hàng đầu tiên bắt đầu được phân phối trong quý 1/2021.

Cơ chế Tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX - một sáng kiến được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắcxin phòng bệnh COVID-19, đã tiếp nhận được gần 2 tỷ liều vắcxin, cao gấp đôi so với khả năng cung ứng của chương trình này, với lô hàng đầu tiên dự kiến được phân phối trong quý 1/2021.

Trong thông báo ngày 18/12, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cho biết sáng kiến này, do Liên minh Toàn cầu về vắcxin (Gavi), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) và WHO khởi xướng, đặt mục tiêu phân phối 1,3 tỷ liều vắcxin đã được phê chuẩn cho 92 nền kinh tế có mức thu nhập thấp và trung bình vào năm 2021.

Tiêm vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho một người tình nguyện tại Bandung, Indonesia, ngày 14/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn bộ 190 nền kinh tế đã đồng ý tham gia chương trình này sẽ tiếp cận được vắcxin trong 6 tháng đầu năm 2021, với lô hàng đầu tiên bắt đầu được phân phối trong quý 1/2021. Điều này phụ thuộc vào việc phê chuẩn và khả năng sẵn sàng phân phối vắcxin của các nước.

Các thỏa thuận mới của COVAX bao gồm thỏa thuận đặt mua trước 170 triệu liều vắcxin của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) và 500 triệu liều của hãng Johnson & Johnson (Mỹ).

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh thông báo của COVAX, đồng thời khẳng định "ánh sáng cuối đường hầm đang sáng hơn chút ít"