Nem nướng Bà Nghĩa
Nem nướng Bà Nghĩa ở số 4 Bùi Thị Xuân, gần hồ Xuân Hương là một trong những quán nem nướng khá lâu năm ở Đà Lạt. Chủ quán có một bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn hấp dẫn này. Nem được quét từ thịt lợn như chả giò. Thay vì hấp lên như chả thì người ta quét chả lên chiếc đũa và nướng trên than hồng.
Những thứ không thể thiếu trong món nem nướng là bánh tráng phơi sương, ớt, tỏi, rau hẹ và dưa cà rốt, củ đậu chua. Rau ăn kèm thì tùy quán, nhưng ở Đà Lạt thì rau rất đa dạng và tươi ngon. Một điều đặc biệt ở nem nướng Đà Lạt là ngoài những thứ trên còn có bánh tráng cuốn chiên giòn ăn kèm rất ngon và lạ miệng.
Bánh tráng nướng ngã ba Hoàng Diệu
Quán nằm ngay góc đường, không khó để bạn tìm ra địa chỉ này. Từ ngoài đường, bạn có thể thấy chủ quán luôn tay trở bánh trên bếp than hồng rực, mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang lần lượt được dàn lên lớp bánh tráng mỏng.
Trong tít tắc, mùi thơm bắt đầu lan tỏa, màu vàng ruộm áo đều quanh chiếc bánh. Chấm bánh với nước me và tương ớt, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa trong không khí se lạnh ở thành phố. Giá cho một chiếc bánh dao động từ 10.000 đồng, tùy loại.
Lẩu gà lá é đường 3/4
Nếu đến Đà Lạt, bạn chưa thưởng thức món lẩu gà lá é thì quả thật là thiếu xót bởi món ăn mang hương vị lạ, hấp dẫn và khó quên. Quán nằm ở đầu đường 3/4, cách Hồ Xuân Hương hơn 2 km và trở thành một địa điểm hấp dẫn không chỉ người địa phương mà còn nhiều khách du lịch.
Sẽ không có nhiều lựa chọn cho thực khách mà ở đây chỉ chuyên về món lẩu gà. Nếu như các quán lẩu khác thường sử dụng rau ngải cứu cho lẩu gà thì ở đây sử dụng lá é, một loại rau cùng họ với húng quế nên rất thơm.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị hơi chua chua, một chút chát nơi cổ họng nhưng khi nhúng vào nước lẩu vớt ra ăn nóng sẽ có vị bùi bùi, hơi giống lá hương nhu và loại lá này cũng là một vị thuốc, rất tốt cho sức khỏe. Thịt gà ăn kèm măng tươi, kẹp vài cọng lá é mang lại một cảm giác khác lạ. Húp thêm một muỗng nước lẩu nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, cay nồng hòa quyện vào nhau. Một phần lẩu giá 200.000 đồng bao gồm nửa con gà chặt sẵn, một đĩa bún tươi, một đĩa nấm, một đĩa rau lá é.
Bánh căn gốc bơ
Nằm cuối dốc Tăng Bạt Hổ, quán bánh căn chỉ bán duy nhất một loại nhân trứng suốt hơn 10 năm qua. Bánh căn ở quán được đổ trong khuôn và nướng trên bếp bằng đất nung. Bột đổ bánh là bột gạo, thêm trứng cút hoặc trứng vịt lên bên trên.
Quán mở vào sáng sớm đến xế trưa thì nghỉ, lịch bán có phần thất thường. Giá trung bình cho một suất 10 bánh có giá 30.000 đồng.
Quán bún không biển hiệu ở đường Nguyễn DuQuán bún này đã bán 30 năm ở Đà Lạt. Chị Trang, chủ quán hiện tại cho biết, chị kế thừa từ mẹ 16 năm trước, quán bán bún bò, bún riêu và mì Quảng.
Mỗi tô bún có giá 30.000 đồng. Ngoài các món chính, khách cũng có thể ăn thêm sữa chua phô mai được cô Thuyền, chủ nhân đầu của quán tự tay làm. Mỗi hũ sữa chua có giá 10.000 đồng, dẻo mịn, béo ngọt và thơm mùi sữa tươi.
Theo Huyền Thanh/Dân Việt