Đây chính là 6 điều ai cũng hối tiếc khi nhắm mắt xuôi tay

Đời người khi nhắm mắt xuôi tay để lại chính là 6 điều hối tiếc nhất này. Hãy đọc để tránh mắc phải nhằm tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa.

Điều 1: Hối hận vì đã sống phụ thuộc vào mong muốn của người khác

Khi con người tiến dần đến nơi gần đất xa trời, họ thường hồi tưởng lại quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mình, nghĩ về những ước mơ dang dở, những dự định còn chưa thực hiện.

Bronnie Ware, một nữ y tá người Anh từng chăm sóc những người hấp hối cho biết: “Tôi nhận ra rằng hầu hết mọi người đã không thực hiện được dù chỉ một nửa những điều mình mong muốn”. Chúng ta cứ mải miết tìm những lý do để biện minh cho việc trì hoãn trở thành chính mình, và chỉ đến cuối đời mới thấy hối hận.

Điều 2: Hối hận vì đã làm việc quá nhiều

Với thời gian hành chính 8 tiếng/ngày, chúng ta dành gần 1/3 cuộc đời mình cho công việc. Thế nhưng, nhiều người vẫn cố gắng kiếm thêm việc, làm thêm giờ, tranh thủ thời gian rảnh rỗi để có thêm thu nhập,… với mục đích nuôi sống gia đình, cho con cái một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Điều đó khiến họ trở thành những người “nghiện công việc”, bỏ lỡ thời gian tận hưởng cuộc sống. Họ chẳng có lúc nào được thư giãn bên gia đình, chăm sóc bản thân, chẳng có lúc nào ngắm nhìn thành quả cố gắng của mình. Họ giống như một cỗ máy không bao giờ nghỉ, chỉ đến lúc không còn sức lực làm việc nữa mới cảm thấy nuối tiếc về tháng ngày đã qua.

Điều 3: Hối hận vì đã không trung thực

Nhiều người vì muốn giữ gìn hòa khí, muốn được lòng người khác mà lúc nào cũng phải sống trong kìm nén, không dám bộc lộ những cảm xúc thật của mình. Đối với họ, người khác nói gì cũng đúng, họ chẳng bao giờ nói ra chính kiến, lúc nào cũng để mặc người khác “cuốn” mình đi. Chỉ đến lúc sắp phải rời khỏi cõi đời, họ mới thấy những bất bình, kìm nén đó thật sự rất “không đáng”. Cuộc đời họ đã có thể khác đi rất nhiều nếu họ không sống mờ nhạt như vậy.

Điều 4: Hối hận vì đã lo lắng quá nhiều

Theo nghiên cứu, thật đáng ngạc nhiên khi nguyên nhân phổ biến nhất khiến những người già cảm thấy hối hận lại không liên quan đến sự nghiệp, tiền bạc hay tình yêu. Karl Pillemer, một giáo sư tại đại học Cornell (Mỹ) đã hỏi hàng trăm người cao tuổi trong một dự án có tên “Legacy Project” (Tạm dịch: Dự án di sản) về điều khiến họ hối hận nhất trong đời và nhận được kết quả: “Tôi ước rằng giá mà mình đừng lo lắng nhiều quá”.

Những người tham gia nghiên cứu giải thích rằng: “Thời gian là tài sản quý giá nhất của con người. Việc chúng ta liên tục lo lắng về những điều đã xảy ra, chưa xảy ra và có thể sẽ chẳng bao giờ xảy ra là một sự lãng phí thời gian thật ngu ngốc”.

Thế đấy, dù cuộc sống của bạn có đang mệt mỏi, lê thê như thế nào, cũng hãy hiểu rằng tất cả đều hữu hạn. Nếu không phải bây giờ thì sẽ chẳng là bao giờ nữa, bạn hãy hành động thay vì lo lắng. Điều gì rồi cũng sẽ qua, qua hết hạnh phúc, qua hết đau khổ, là qua đời thôi.

Điều 5: Hối hận vì không thực hiện ước mơ của bản thân

Hầu hết chúng ta đều có ước mơ ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng đến khi lớn lên, cuộc sống thực tế đã "đánh bật" và "nhấn chìm" tầm nhìn của những điều mà chúng ta thực sự mong muốn trước kia.

Hãy nghĩ rằng: Có rất, rất nhiều người trên thế giới này đang cố gắng biến ước mơ của họ trở thành sự thật. Vậy tại sao bạn không làm điều đó? Hãy là một người trong số họ.

Điều 6: Hối hận vì sống vội vã, không coi trọng những việc nhỏ nhặt

"Bận, bận, bận" dường như là chủ đề quen thuộc trong thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay. Bận rộn không phải là không tốt. Nhưng đừng quá bận rộn mà không tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống. Như câu châm ngôn "stop to smell the roses - hãy dừng lại để thưởng thức hương hoa hồng" – nghĩa là đừng nên làm việc quá vất vả, hãy nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống./.

 

Thanh t/h