Đinh Mạnh Ninh: "Tôi chưa hoàn thành chỉ tiêu kiếm con dâu cho bố mẹ"

CTV
Nhìn lại năm đã qua, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh có nhiều tự hào nhưng cũng còn một số điều tiếc nuối. Anh ra mắt 1 album mới nhưng vẫn cô đơn trong tình yêu.

- Chào Đinh Mạnh Ninh, năm Nhâm Dần 2022 của anh thế nào? Nếu gói gọn trong 1 từ để mô tả, đó sẽ là gì?

Nếu chỉ chọn 1 từ thì khá khó khăn nhỉ? Bởi vì trong năm qua, tôi đã trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau - từ những thời điểm đen tối, đầu óc chịu rất nhiều áp lực, cho đến giây phút rơi nước mắt trên sân khấu khi giới thiệu đứa con tinh thần - album Make It Together đến khán giả và nhận được sự đón nhận, những tràng pháo tay cổ vũ của mọi người.

Có lẽ sẽ không gì hợp lý hơn để nói về năm 2022 mà tôi đã trải qua bằng cụm từ: "đầy màu sắc"!

- Điều anh hối tiếc nhất trong năm cũ?

Đó là khi bố mẹ tôi xây nhà mới, nhưng đúng khoảng thời gian này tôi lại đang "đầu tắt mặt tối" với dự án âm nhạc của mình. Dù vẫn về nhà, tôi luôn tự thấy như kẻ vô hình, hầu như chẳng đỡ đần được gì cho bố mẹ.

Thêm nữa, thời gian trôi nhanh quá, thoắt cái đã hết năm, tôi chưa kịp thực hiện một số dự định mong muốn dù bản thân đã hoạt động rất năng suất. Hiện nhiều thứ vẫn ở giai đoạn chuẩn bị và phải dời qua năm mới. Nhưng tôi tin, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi sẽ không làm người hâm mộ thất vọng.

Đinh Mạnh Ninh và mẹ tại căn nhà mới của gia đình ở Bắc Giang.

- Anh tự nhận thấy mình gặp phải những thất bại nào trong năm qua và đã làm gì để vượt qua nó?

Tôi nghĩ những gì diễn ra không như kỳ vọng của mình, phần nào nó vẫn là trải nghiệm, là kinh nghiệm giúp cải thiện bản thân. Vì thế, tôi chưa bao giờ gọi nó là "thất bại". Còn thì nói về những gì đã diễn ra không như kỳ vọng của mình, chắc có lẽ tôi phải mượn lời hàng xóm để mô tả lại là: "Chưa hoàn thành được chỉ tiêu kiếm con dâu về cho bố mẹ".

- Anh đánh giá thế nào về hành trình ra mắt album của mình? Phản ứng và cách công chúng đón nhận có như anh kỳ vọng?

Đây không phải lần đầu tiên tôi thử sức với một phong cách âm nhạc được xem là còn khá lạ lẫm với khán giả Việt Nam. Thời những năm 2010-2014, khi hầu hết mọi người còn chưa quen với RnB, tôi đã cho ra mắt 2 album với chất liệu chính là dòng nhạc này.

Giờ đây, khi RnB trở thành một chất liệu thời thượng dành cho các nghệ sĩ trẻ sáng tạo, tôi lại bắt đầu một hành trình mới với Funk/DiscoFunk. Có vẻ như "cơ địa" của tôi ưa làm những thứ ít người làm, đi những con đường ít người đi. Đổi lại, miễn tạo ra được sự hứng khởi cho bản thân, tôi sẽ không tiếc tiền bạc, thời gian, chất xám để đầu tư.

Tất nhiên, thử sức ở một thứ mới với bản thân đã khó, tìm cách lan toả nó tới người khác còn khó hơn. Sau khi ra mắt album, có giai đoạn tôi đã rất lo lắng và stress. Nhưng có một người bạn đã nói với tôi rằng: "Mình đang được làm cái mình thích, đã đổ bao tâm huyết, công sức, và gặp khó khăn là điều không tránh khỏi. Hãy coi những khó khăn đó là gia vị, để khi vượt qua và hoàn thành, nó sẽ trở thành những kỷ niệm đáng nhớ".

Tôi nghĩ, những gì đang làm là một hành trình đầy cảm xúc mà mình đang tận hưởng với tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ. Lần trở lại với album mới này, tôi muốn mang đến một thứ âm nhạc mới mẻ, tràn đầy tích cực, lạc quan và năng lượng, giống như bản chất con người mình. Các fan của tôi vẫn bên cạnh, ủng hộ và đón nhận âm nhạc của tôi với tất cả sự chờ mong sau hàng chục năm trời.

Âm nhạc như một liệu trình tự chữa lành đối với tôi, và thật tuyệt vời khi nó chữa lành được cả những người yêu âm nhạc của tôi nữa. Tôi mong muốn sẽ mang âm nhạc của mình đến nhiều người hơn, cho những ai đang thực sự cần nó, như liều thuốc cho trái tim.

"Tôi muốn mang đến một thứ âm nhạc mới mẻ, tràn đầy tích cực, lạc quan và năng lượng, giống như bản chất con người mình".

- Anh làm thế nào để cạnh tranh với thời đại nhạc TikTok?

Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng âm nhạc để thưởng thức khác, còn âm nhạc để giải trí lại khác. Việc của tôi từ trước tới nay là làm sao để nhạc của mình càng ngày càng hay, chứ không phải làm thế nào để cạnh tranh được với nhạc của người khác.

- Điều anh tự hào nhất tính đến hiện tại?

Điều tôi tự hào nhất có lẽ là đến giờ, tôi vẫn là chính mình. Tôi có thể làm những gì bản thân thích, dám đánh cược để thoả mãn đam mê. Và may mắn làm sao khi tôi vẫn có thể sống với nghề, vẫn có thể giúp đỡ, hỗ trợ và chăm sóc bố mẹ mình một cách vẹn toàn.

- Thu nhập của anh trong năm qua có biến động so với những năm trước?

Phải thú nhận là tôi rất lười với những con số. Có lần tôi đã thử ghi chép trên điện thoại xem mình kiếm được bao nhiêu tiền và chi bao nhiêu tiền. Nhưng sau 2 tháng thì tôi bỏ cuộc!

Thế nên đến bây giờ, khi phải nghĩ đến chuyện thu nhập có gì biến động so với những năm trước, tôi cũng không thể trả lời là nó tốt hơn hay kém hơn. Chỉ biết rằng tôi vẫn có thể kiếm được tiền từ âm nhạc và tái đầu tư để cho ra đời những sản phẩm hay hơn. Năm 2022, tôi cũng đã tiêu khá nhiều tiền vào âm nhạc của mình. Nhưng tôi thấy vui lắm!

"Điều tôi tự hào nhất có lẽ là đến giờ, tôi vẫn là chính mình. Tôi có thể làm những gì bản thân thích, dám đánh cược để thoả mãn đam mê".

- Dự định của anh trong năm mới?

2023 sẽ là một năm khá bận rộn của tôi với những hoạt động quảng bá cho album Make It Together. Tôi đang dự tính làm một live session (thu âm - ghi hình trực tiếp) với các ca khúc trong album này. Sau đó, tôi sẽ cố gắng để tổ chức một tour diễn tại các trường đại học, mang âm nhạc của mình tới những sinh viên trẻ đầy nhiệt huyết và năng lượng. Tôi cũng đang ấp ủ dự định tổ chức cả một liveshow, và tất nhiên sau đó sẽ là chuẩn bị cho album tiếp theo. Khá là nhiều việc phải làm và rất bận rộn đúng không, nhưng tôi đang cảm thấy rất hào hứng!

- Ước mơ, hoài bão của anh thay đổi thế nào sau 15 năm vào nghề?

15 năm trước, ước mơ của cậu sinh viên Đinh Mạnh Ninh khi mới bước chân vào môi trường nghệ thuật chỉ là muốn hát thật hay, và thật nổi tiếng. Nhưng đến giờ, tôi thấy mình muốn nhiều hơn thế.

Tôi muốn âm nhạc của mình có sức sống, có ích và truyền được cảm hứng đến cộng đồng. Tôi muốn âm nhạc của mình có nhiều ý nghĩa hơn việc chỉ là một bài hát để nghe cho vui, mong rằng nó có thể động viên, khích lệ người khác sống tốt, sống đẹp và có ích hơn.

Tôi cũng muốn có thể giúp đỡ những bạn trẻ đam mê, dám tìm cho mình con đường riêng.

"Tôi muốn âm nhạc của mình có sức sống, có ích và truyền được cảm hứng đến cộng đồng. Tôi muốn âm nhạc của mình có nhiều ý nghĩa hơn việc chỉ là một bài hát để nghe cho vui".

- Ngoài gia đình, đâu là điểm tựa của anh trong cuộc sống?

Ngoài điểm tựa gia đình, tôi còn có bạn bè, những người anh em chung chí hướng. Trước đây, tôi ít khi tâm sự với ai về những nỗi niềm trong lòng mình, vì tôi nghĩ đàn ông mà cứ nói mãi mấy chuyện buồn thì sớm biến thành kể lể.

Thế rồi tôi gặp những chuyện khiến bạn bè ai cũng nhận ra tôi không ổn lắm. Người ta gặng hỏi mãi thì tôi cũng nói một ít, nhưng sau đó tôi thấy khá hơn thật. Có thể nói ra những chuyện nặng nề trong lòng với người mình thực sự tin tưởng, sẽ nhẹ đi rất nhiều. Đó cũng là lý do người ta nói chẳng ai có thể sống thiếu bạn bè, người thân cả. Trước đây khi còn có bạn gái, cô ấy từng là một điểm tựa, và cũng là lý do để tôi cố gắng. Tôi mong rằng trong tương lai sẽ sớm gặp một người khiến tôi muốn sống có ích hơn nữa.

- Nếu được gặp lại chính mình năm 20 tuổi, Đinh Mạnh Ninh 34 tuổi sẽ nói gì?

Hãy cứ sống thật với đam mê, với con người của chính mình, dù rằng sẽ có lúc mình bị thương, nhưng mình sẽ vượt qua được và mạnh mẽ hơn nhiều

HỒNG TRẦN