Đồng Nai: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Sau hơn 2 tuần xử lý, hơn 100 phương tiện là xe ben chở đất đá đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. Nhiều xe phải cắt bỏ phần thùng tự ý cơi nới.

Thực hiện kế hoạch xử lý các xe quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh, từ ngày 1/5 lược lượng Thanh tra giao thông thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai tiến hành ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong đó, lực lượng thanh tra tập trung xử lý điểm nóng ở Tp.Biên Hòa, về việc các doanh nghiệp, cá nhân vận tải có phương tiện là xe ben tự ý cơi nới thùng để tăng khối lượng, tải trọng vận chuyển.

Việc này không những phá vỡ tiêu chuẩn thiết kế, còn làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông và phá vỡ kết cấu mặt đường, cầu hủy hoại tải sản công.

Lực lượng Thanh tra giao thông trực chiến ngay trên đường vận tải chuyên dụng dẫn vào mỏ đá Tân Cang, thuộc địa bàn xã Phước Tân, Tp.Biên Hòa và xử lý hàng chục phương tiện vi phạm.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải

Lực lượng chức năng xử lý xe ben tự ý cơi nới thành thùng.

Chưa hết, lực lượng thanh tra còn yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất đá, các chủ mỏ phải cảm kết không được cấp hàng hóa vượt tải theo đăng kí xe.

Không cho các xe có dấu hiệu cơi nới thành thùng xuất hàng ra khỏi xưởng, nếu đơn vị, doanh nghiệp nào vẫn cố tình vi phạm lực lượng thanh tra sẽ tham mưu cho lãnh đạo sở để kiến nghị lên cấp trên thu hồi giấy phép hoạt động.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải (Hình 2).

Cắt bỏ phần cơi nới.

Trước tình hình xử lý nghiêm của lực lượng thanh tra giao thông tỉnh, nhiều phương tiện xe ben đã bỏ tuyến đường chuyên dụng và quay trở lại đường Đinh Quang Ân để vào mỏ đá.

Đây là tuyến đường dân sinh có đông dân cư và học sinh. Con đường không những bị phá nát bới các "tập đoàn xe ben" mà còn gây ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm trên tuyến đường này.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải (Hình 3).

Xe ben né lực lượng TTGT chạy vào đường Đinh Quang Ân bị người dân chặn lại - ảnh: V.P.

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng đã cho phép mở đường chuyên dụng nối từ Quốc lộ 51 vào khu vực khai thác đá để đảm bảo ATGT cho người dân sống và lưu thông trên đường Đinh Quang Ân.

Trao đổi với Người Đưa Tin, lãnh đạo Thanh tra giao thông tin Đồng Nai cho biết, từ ngày 1/5 đến hết ngày 24/5 lực lượng thanh tra đã lập biên bản 119 trường hợp vi phạm.

Trong đó, xử lý đối với 16 phương tiện tự ý cơi nới thành thùng và 32 phương tiện chở quá tải trọng cho phép. Xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải (Hình 4).

Một xe ben sau khi cắt bỏ thành thùng cơi nới.

Trước sự cương quyết xử lý nghiêm của lực lượng thanh tra giao thông, nhiều chủ doanh nghiệp và phương tiện đã tự giác cắt bỏ phần cơi nới, trả lại đúng thiết kế ban đầu.