Gần 1/3 học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học năm 2020

Admin
Có 255.000 thí sinh trên tổng số 895.000 chỉ thi tốt nghiệp THPT, không đăng ký xét tuyển đại học 2020.

Ngày 30/6 là hạn cuối các thí sinh trên cả nước đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2020.

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, theo thống kê sơ bộ từ các địa phương, tính đến hết ngày 30/6, cả nước có hơn 895.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong số này, có hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy, còn khoảng 255.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu vào ĐH, CĐ (chiếm tỷ lệ 28,5%).

Các thí sinh đưa ra nhiều lựa chọn hơn là chỉ một mục tiêu thi vào ĐH, CĐ. Ảnh: An ninh Thủ đô

Lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cho biết, năm nay có 6.849 thí sinh chỉ đăng ký thi nhằm xét tốt nghiệp (chiếm 34,8%). Số thí sinh đăng ký bài thi KHXH chiếm 69,2%.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, ông Thái Văn Thành, cho hay, năm nay có khoảng 32.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 45% học sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, báo Gia đình & Xã hội phản ánh.

Theo ông Thành, tỷ lệ thí sinh không thi ĐH như hiện nay là nhờ các trường phổ thông thực hiện phân luồng rất tốt. Nhiều học sinh học xong lớp 12 lựa chọn học nghề, đi du học, xuất khẩu lao động, thay vì bằng mọi giá thi đỗ một trường ĐH bất kỳ.

Đánh giá về những thuận lợi và khó khăn của thí sinh trong đợt xét tuyển ĐH năm nay, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết, những chính sách tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định, cơ bản như năm 2019, giúp thí sinh yên tâm tham gia xét tuyển.

Năm nay, các trường đại học đã chủ động đưa ra nhiều phương án tuyển sinh khác nhau để tăng sự lựa chọn cho thí sinh.

Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường mà mình yêu thích. Sắp tới, sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh vẫn có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng.

Cũng theo đại diện bộ GD&ĐT, Bộ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường đại học lọc thí sinh ảo trong đợt xét tuyển thứ nhất. Thí sinh sẽ đỗ vào nguyện vọng cao nhất có thể mà các em đã đăng ký xét tuyển.

Vi An (T/h)/DSPL