Hà Nội đồng ý hỗ trợ vé máy bay, Hội nhà văn từ chối vì quá chậm

Admin
Theo đó, 27 nhà văn tự mua vé bay vào Đà Nẵng dự hội nghị viết văn trẻ do UBND thành phố Hà Nội phản hồi chậm công văn xin hỗ trợ của Hội nhà văn.

Ngày 15/6, Hội Nhà văn Việt Nam đã thông tin về việc giải quyết chi phí đi lại cho các cây bút dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc, diễn ra vào ngày 18 và 19/6 tại Đà Nẵng.

Theo đại diện Hội Nhà văn, trưa 14/6, đại diện Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội gọi điện cho Thường trực Hội, đề nghị cung cấp danh sách đại biểu tham dự để hỗ trợ. Tuy nhiên, lãnh đạo hội trả lời rằng sau hai lần gửi công văn cho thành phố nhưng không được phản hồi, các nhà văn trẻ đã tự túc. Chi phí sẽ được Hội tìm cách thanh toán sau hội nghị.

Hội nhà văn thông tin thêm, mỗi nhiệm kỳ 5 năm của khóa mới, Ban Chấp hành Hội đều tổ chức một hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc. Kinh phí tổ chức hội nghị từ nguồn Nhà nước cấp và vận động xã hội hóa. Theo thông lệ, mỗi khi tổ chức hội nghị viết văn trẻ, ngoài thư mời đại biểu thì Hội Nhà văn Việt Nam đều có công văn gửi lãnh đạo đảng bộ, chính quyền và hội văn học nghệ thuật các tỉnh thành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đại biểu tham dự, trong đó có thời gian nghỉ việc và hỗ trợ chi phí vé tàu xe đi lại.

Nếu như tỉnh thành nào phản hồi rằng họ không có điều kiện hỗ trợ kinh phí cho đại biểu thì ban tổ chức sẽ tìm cách lo liệu, với mục đích làm sao cho các bạn viết trẻ đến tham dự đầy đủ trong ngày hội của mình. Lần này, trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X tại Đà Nẵng, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng gửi công văn về các tỉnh thành như thông lệ.

Văn hoá - Hà Nội đồng ý hỗ trợ vé máy bay, Hội nhà văn từ chối vì quá chậm

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam tại buổi họp báo ngày 13/6.

Cho tới khi diễn ra cuộc họp báo về hội nghị vào sáng 13/6/2022, ban tổ chức đã nhận được phản hồi từ đa số các tỉnh thành, trong đó có địa phương như Lạng Sơn từ chối hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu. Riêng thành phố Hà Nội, do có số lượng đại biểu đông nhất (27 người) và là địa phương ít có tiền lệ hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu (vì các hội nghị trước đây chủ yếu tổ chức ở Hà Nội) nên Hội Nhà văn Việt Nam đã 2 lần gửi công văn cho lãnh đạo thành phố nhưng không thấy phản hồi.

Vài năm qua, chủ đề xóa bỏ bao cấp cho các hội, tổ chức nghề nghiệp, nhất là Hội Nhà văn Việt Nam, gây chú ý. Mỗi năm, ngân sách nhà nước cấp cho Hội khoảng 5 tỷ đồng để hoạt động và tổ chức các sự kiện. Trong buổi họp báo ra mắt trang thông tin của hội năm ngoái, ông Nguyễn Quang Thiều cho biết mong muốn sớm xã hội hóa bởi kinh phí từ ngân sách nhà nước ngày một hẹp. Ông cho biết muốn cải tạo trụ sở của Nhà xuất bản Hội Nhà văn ở 65 Nguyễn Du (Hà Nội), đồng thời tổ chức nhiều giải thưởng văn học từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, lãnh đạo đơn vị mong muốn có nhiều cuộc thi, cuộc vận động sáng tác dành cho các cây bút trẻ.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn viết trẻ trên mọi miền đất nước có điều kiện gặp gỡ, giao lưu với nhau cũng như có dịp gặp gỡ, học hỏi thêm ở một số nhà văn lão thành tiêu biểu, từ đó tiếp thêm động lực, cảm hứng và năng lượng sáng tạo để họ cống hiến tốt đẹp hơn cho xã hội và đất nước.

Năm nay, ở lần thứ 10 tổ chức, sự kiện quy tụ 138 đại biểu, trong đó có 119 người là cây bút trẻ trên cả nước, 19 người là thành viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tuổi trung bình của các đại biểu là 20 đến 30, chủ yếu hoạt động ở mảng sáng tác văn, thơ. Người trẻ nhất tham gia hội nghị là Trần Phú Minh Anh (15 tuổi), đang là học sinh phổ thông ở TP.HCM.

Theo Người Đưa Tin Pháp Luật