Hôm nay (9/2), hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ hầu tòa

Lê Vân
Sáng 9/2, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ về cáo buộc thông thầu với doanh nghiệp gây thiệt hại gần 33 tỷ đồng.

Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là bà Bùi Thị Lệ Phi, ông Cao Minh Chu, chủ tịch hội đồng sáng lập NSJ Group Hoàng Thị Thúy Nga và 17 bị cáo khác cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

VKSND Tối cao phân công VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 20/2, do Chánh Tòa Hình sự, thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, theo Pháp luật TP.HCM.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015-2019, Hoàng Thị Thúy Nga thành lập doanh nghiệp gồm NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... Bà Nga nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu.

Năm 2016-2017, bà Nga biết TP.Cần Thơ có 4 gói thầu mua sắm về y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Sau đó, bị can này gặp chủ tịch UBND thành phố để nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và Phó giám đốc Sở Cao Minh Chu (sau này là giám đốc).

Quá trình thỏa thuận, bà Phi và ông Chu đồng ý cho công ty của bà Nga trúng các gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở địa phương. Theo cáo buộc, sau khi lãnh đạo sở chấp thuận, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

hom nay hai cuu giam doc so y te can tho hau toa

Từ trái qua: Các bị can Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu, Hoàng Thị Thúy Nga. (Ảnh: CA)

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu. Đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của bà Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Tri thức trực tuyến dẫn cáo trạng cho hay, khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên đơn vị tư vấn để thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ theo hướng có lợi. Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm "quân xanh" thông thầu.

Cơ quan điều tra xác định trong các năm 2017-2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo lời khai của Bùi Thị Lệ Phi, sau khi Công ty NSJ trúng thầu Hệ thống DSA 2 bình diện, bà Nga đưa cho bà Phi 100 triệu đồng để hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ. Sau đó, bà Phi đưa cho kế toán Ban Quản lý dự án Sở số tiền này để chi tiêu và chúc tết các đơn vị.

Cũng theo cáo trạng, bà Nga đã mang tới nhà bà Phi số tiền 3 tỷ đồng để "lại quả". Tại cơ quan điều tra, 2 bị can đều phủ nhận việc đưa và nhận số tiền trên, song nhà chức trách cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan, hồ sơ vụ án và quá trình thực nghiệm điều tra, có đủ căn cứ xác định có việc thực hiện đưa nhận tiền giữa 2 người này.

Đối với ông Cao Minh Chu, với vai trò là phó giám đốc Sở Y tế, trưởng Ban quản lý dự án, ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng với bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Việt Hương (T/h)