Lăng kính chứng khoán 2/2: Chậm lại để quan sát

Lê Vân
Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường, có thể chờ mua các cổ phiếu duy trì được nền tích lũy tích cực.

Lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu trụ đã kéo VN-Index xuống dưới mốc 1.100 điểm, thanh khoản tăng cao rõ rệt trong khi thị trường giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/2, VN-Index giảm đến 35,21 điểm, tương đương 3,17% xuống 1.075,97 điểm. Toàn sàn chỉ có 89 mã tăng, còn lại 351 mã giảm, 37 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 6,42 điểm, tương đương 2,89% xuống 216,01 điểm. Toàn sàn có 54 mã tăng, 123 mã giảm và 38 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,91 điểm về 74,93 điểm. Riêng rổ VN30 ghi nhận 23 mã giảm giá.

Tổng giá trị khớp lệnh trong phiên đạt 20.241 tỷ đồng, tăng 31% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE cũng tăng 30% lên 17.623 tỷ đồng. Tại nhóm VN30, thanh khoản thị trường đạt 7.185 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 2/2: Chậm lại để quan sát

VN-Index là chỉ số giảm điểm duy nhất so với các thị trường châu Á.

Thị trường có thể lùi bước về vùng hỗ trợ 1.050 – 1.060 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Thị trường tăng điểm bất thành và bất ngờ sụt giảm dưới mức thấp nhất trong phiên trước, mức 1.088 điểm tại VN-Index. Đồng thời thanh khoản tăng, cho thấy nhà đầu tư có phần vội vã chốt lời. Với quán tính giảm điểm vẫn còn, có thể thị trường sẽ lùi bước về vùng hỗ trợ 1.050 – 1.060 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, vùng này có khả năng sẽ ổn định lại thị trường và giúp thị trường hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Tạm thời vẫn có thể chờ mua tích lũy các cổ phiếu duy trì được nền tích lũy tích cực, nhưng nên hạn chế đối với những cổ phiếu đã tăng nhanh thời gian vừa qua.

Nếu để mất vùng 1.065 thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang giảm

Chứng khoán TVSI: VN-Index đóng cửa với cây nến Marubozu thân dài xóa bỏ hoàn toàn đà hồi phục của phiên trước đó. Sự tiêu cực của phiên giao dịch hôm nay còn được gia tăng khi thanh khoản giao dịch ghi nhận ở mức lớn nhất kể từ đầu năm. Với việc đóng cửa thấp hơn vùng 1.090 điểm, chỉ số xác nhận đã mất đà tăng ngắn hạn và vùng 1.125 điểm tạm thời là vùng đỉnh ngắn hạn của chỉ số.

Trong phiên giao dịch tới, nếu VN-Index vẫn đóng cửa dưới mức 1.095 điểm thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang đi ngang và nếu tiêu cực để mất vùng 1.065 điểm thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang giảm điểm. Xu hướng tăng trong ngắn hạn đang có nguy cơ chấm dứt. Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn là nên hạ tỷ trọng cổ phiếu và chú ý kỹ ở vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.060 – 1.065 điểm.

Thị trường đối mặt với nguy cơ bước vào nhịp giảm

Chứng khoán BVSC: Thị trường đối mặt với nguy cơ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn sau khi để mất vùng hỗ trợ 1.085-1.100 điểm trong phiên hôm nay. Tuy vậy, sau phiên bán tháo có phần hoảng loạn về cuối phiên hôm nay, VN-Index có thể xuất hiện các nhịp hồi phục trong các phiên tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để xem xét bán chốt lời các vị thế còn lại trong danh mục.

Áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn

Chứng khoán KBSV: VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến Marubozu cùng thanh khoản gia tăng đột biến đã đảo ngược đà hồi phục trong phiên trước của chỉ số.

Mặc dù áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới, vùng hỗ trợ quanh 106x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần đáng lưu ý của VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.