Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành thị "săn lùng", 250.000 đồng/kg

CTV

“Hiện giá cá chẽm dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Giá còn tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ. Nếu chẽm to và có nguồn gốc từ biển thì giá sẽ cao hơn chẽm nước lợ”, chị Hoài Hằng nói.

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược, sống được cả ở biển và nước ngọt. Chúng có đặc điểm: thân màu xám, thom dài, mõm nhọn, miệng cá rộng và hơi so le. Con to nhất có thể dài tới 1.8m song phổ biến nhất là 19-25cm.

Cá chẽm có ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương, ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở khu vực Bắc Châu Á. Tại Việt Nam, cá chẽm thường phân bố ở vùng biển, cửa sông, kênh rạch, đầm nuôi tôm, đặc biệt ở các tỉnh Miền Tây Nam Bộ và Đồng Bằng Bắc Bộ.

Cá chẽm gồm hai loại là cá chẽm biển và cá chẽm nước lợ, để phân biệt hai loại này thường dựa vào màu sắc trên thân cá. Theo đó, cá chẽm biển trên mặt lưng có màu nâu, mặt bên và bụng có màu bạc. Còn cá chẽm nước lợ sẽ có màu vàng nâu. Nhìn chung hai loại này đều ít tanh, thịt trắng, ít xương...

Cá chẽm gồm hai loại là cá chẽm biển và cá chẽm nước lợ, để phân biệt hai loại này thường dựa vào màu sắc trên thân cá.

Chị Hoài Hằng (28 tuổi, TP.HCM) - chủ cửa hàng chuyên bán các loại cá cho biết xưa cá chẽm được đánh bắt từ thiên nhiên và rất ít người “dám” ăn vì sợ không tốt cho sức khỏe. Sau đó, người dân biết đến loại cá này nên đã tìm mua về thưởng thức. Từ đó nó trở thành đặc sản nổi tiếng dược dân thành thị ưa chuộng. Vì vậy nó được nuôi ở nhiều địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Hiện giá cá chẽm dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Giá  nó còn tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ. Nếu chẽm to và có nguồn gốc từ biển thì giá sẽ cao hơn chẽm nước lợ”, chị Hoài Hằng nói.

Từ cá chẽm, chị em nội trợ có thể chế biến thành các món ăn ngon như nướng, sốt chua ngọt, hấp...

Cá chẽm hấp.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội tim mạch Mỹ, chúng ta nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Cá chẽm thuộc loại có lượng calo thấp và chứa nhiều chất như omega-3, vitamin, protein,... nên ăn từ 1- 2 lần/tuần để cải thiện các vấn đề về sức khỏe :

- Sáng mắt: Trong thịt cá có chứa rất nhiều vitamin A, đây được xem là chất chống oxy hóa tác động lên mắt và các vấn đề thị lực. Vitamin A giúp duy trì thị lực và bảo vệ mắt, giúp mắt sáng khỏe.

- Tiểu đường: bệnh nhân tiểu đường thường phải kiêng khem rất nhiều món ăn và cá được cho là sự lựa chọn tốt khi ăn ở lượng vừa phải cùng với việc chế biến đúng cách.

- Tốt cho bà bầu: cá chẽm được xếp vào nhóm chứa nhiều chất dinh dưỡng omega-3, protein giúp hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

K.T