Loại củ chỉ vài nghìn đồng bán đầy chợ được ví là 'thần dược' của người nghèo, 'kẻ thù' của ung thư

Tỏi - loại củ giá rẻ nhà nào cũng có, được ví là "thần dược" của người nghèo và là "kẻ thù" của ung thư nên dùng mỗi ngày.

Tỏi giống như một loại kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa ung thư. 

Tác dụng của tỏi

Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi chứa các chất chống vi khuẩn, chống vi rút và chống viêm, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ hệ miễn dịch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các hợp chất trong tỏi có thể giúp làm giảm huyết áp, giảm cholesterol và nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.

Chống ôxy hóa: Tỏi chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và ngăn chặn quá trình lão hóa.

Giảm nguy cơ ung thư: Các hợp chất trong tỏi đã được liên kết với việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày và ung thư ruột.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Tỏi có thể giúp làm giảm viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe của mạch máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Giảm đau và viêm: Các hợp chất trong tỏi có thể giúp làm giảm viêm và giảm đau trong các trường hợp như viêm khớp.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Tỏi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp cải thiện khả năng điều tiết đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

tac-dung-cu-toi-1-1710753863.jpg
Tỏi có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt. Ảnh minh họa

Những người không nên ăn tỏi

- Người chuẩn bị phẫu thuật, dùng thuốc chống đông

- Người bị đầy hơi, đau dạ dày không nên ăn tỏi

- Người bị trào ngược dạ dày, thực quản

Một số bài thuốc từ tỏi

- Phòng, chống cảm mạo: Giã tỏi vắt lấy nước cốt, pha thêm nước sôi nguội tỉ lệ 1/10. Phòng cảm, trước khi đi ngủ nhỏ vài giọt vào cả 2 mũi; khi bị cảm, nhỏ mũi ngày 3 - 4 lần mỗi lần vài giọt. Tỏi 100g, gừng tươi 100g, giấm ăn 500ml; tỏi và gừng rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào lọ ngâm với giấm, bịt kín, sau chừng 30 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 10ml sau bữa ăn. Tỏi 25g, hành củ 50g; hai thứ rửa sạch, xắt nhỏ, sắc kỹ với 250ml nước, uống mỗi lần 1 chén, mỗi ngày 3 lần.

tac-dung-cu-toi-2-1710753863.jpg
Tỏi vừa là gia vị vừa là một vị thuốc quý. Ảnh minh họa

- Tăng huyết áp: Ngâm tỏi với rượu 600 (1 phần tỏi, 5 phần rượu), ngày uống 20 - 50 giọt chia 2 - 3 lần. Nếu dùng quá liều huyết áp sẽ tăng; đợt dùng 10 - 15 ngày, nghỉ 3 - 5 ngày dùng đợt khác.

- Đái đường: Tỏi 100g bỏ vỏ, ngâm vào 1/2 lít rượu nếp 450; sau 1 tuần lễ uống trước bữa ăn sáng, trưa và tối trước khi đi ngủ; mỗi lần một muỗng cà phê; đợt dùng 10 - 15 ngày, nghỉ 3 - 5 ngày dùng đợt khác.

- Viêm ruột, ăn uống không tiêu, đầy bụng, đại tiện không thông: giã tỏi rịt vào rốn, cách ly bằng lá lốt hoặc lá trầu hơ héo; đồng thời lấy tỏi giã dập, bọc băng lại, nhét vào hậu môn.