Mẹ đảm Sài Gòn chọn sống xanh giữa bê tông, nhà hở góc nào là phủ xanh đến đó
Sống xanh giữa bê tông là lựa chọn mà nhiều người đang hướng tới, trong đó có chị Lan Phương và gia đình nhỏ của mình. Vì vậy, mặc dù sống giữa phố thị nhộn nhịp ở TP.HCM, chị Lan Phương (làm công việc kinh doanh, sống tại quận 12) đã phủ xanh ngôi nhà của mình từ dưới cổng lên đến sân thượng, hở đâu là phủ xanh đến đó.
Chị Lan Phương.
“Để tạo cảnh quan xanh mát trong nhà phố nhiều bê tông nên quanh nhà mình trồng rất nhiều loại cây. Từ dưới sân, ngoài cổng đến các ban công xung quanh nhà, nơi đâu cũng tràn ngập hơi thở của thiên nhiên”, mẹ đảm chia sẻ.
Dưới sân nhà chị Lan Phương là cây lộc vừng 10 năm tuổi. Phải chờ đợi suốt một thập kỷ, cây mới cao lớn, tỏa bóng mát quanh sân nhà. Ngoài ra, chị còn trồng giàn hoa giấy trước cổng với đủ loại màu sắc như đỏ, hồng, cam, tím,… khiến ngôi nhà của mình càng thêm nổi bật giữa phố thị.
Cây xanh trước cổng nhà chị Lan Phương.
Một bên sân nhà, vợ chồng chị trồng hàng trúc xanh thắm. Ngoài ra, vì yêu hoa nên trên sân thượng, chị Lan Phương còn trồng đủ loài hoa với nhiều màu sắc khác nhau như hoa bằng lăng, hoa dạ yến thảo, dừa cạn, hoa ngũ sắc tím và trắng, hoa hồng,…. Bên cạnh đó, chị còn có một vườn sen đá nhỏ xinh.
Một số loài hoa trong vườn nhà chị Lan Phương.
Đặc biệt, phía sau nhà có một khoảng diện tích rộng khoảng 30m2, chị Lan Phương đã nuôi gà ở đây để lấy trứng và gà sạch để ăn. Để giảm mùi hôi, chị luôn giữ chuồng gà khô ráo. Ngoài ra, trong chuồng gà chị phủ trấu dày lên và xử lý bằng nấm đối kháng trichoderma. Trấu thay ra chị lại ủ và trộn với đất, mang lên sân thượng để trồng rau nên rất sạch sẽ và tiết kiệm.
Gà nuôi ở sân sau.
Vườn rau xanh trên sân thượng của mẹ đảm
Vì mê vườn, mê lối sống xanh nhưng chưa có điều kiện chuyển tới nơi ở rộng rãi hơn nên chị Lan Phương đã làm vườn trên sân thượng. Sân thượng phía sau rộng khoảng 50m2, chị dùng để trồng rau và các loại cây leo giàn. Sân trước 30m2 trồng giàn nho, một số loại cây ăn quả và hoa, đồng thời vợ chồng chị còn đặt bộ bàn ghế ở đây để thỉnh thoảng cùng gia đình và bạn bè ăn uống.
Theo mẹ đảm, trồng rau trên sân thượng vất vả hơn so với trồng dưới sân vườn. Thứ nhất là phải dọn dẹp thường xuyên hơn để sàn được thông thoáng và thoát nước tốt, không bị cản trở bởi rau, rác. Thứ hai, công đoạn bê đất lên sân thượng cũng rất vất vả.
Để trồng rau trên sân thượng, bước đầu tiên chị Lan Phương làm là làm nền chống thấm, lắp đặt hệ thống ống dẫn thoát nước để tránh nước thấm vào tường nhà. Sau đó, chị dùng kệ kê chậu cao lên để thoáng trần và dễ dọn dẹp, việc thoát nước cho cây cũng tốt hơn.
Vì trồng rau cung cấp cho những bữa ăn trong gia đình nên chị Lan Phương trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, do đó mà tốn không ít công chăm sóc. Về đất trồng, chị xử lý đất sau mỗi lần trồng bằng cách trộn vôi bột nông nghiệp với nấm đối kháng để xử lý mầm bệnh có trong đất. Ngoài ra, chị thường trộn vỏ lạc cùng tro trấu để tăng độ tơi xốp, thoát nước cho đất.
Giàn rau quả trên sân thượng.
Và đã là rau sạch nên chị sử dụng phân hữu cơ tự ủ, cụ thể chị đã mua chuối, trứng, sữa hết hạn về ủ cùng men vi sinh để tưới cho cây. Ngoài ra, chị còn thường xuyên bắt sâu bằng tay và chú ý cả nạn ốc sên nhỏ.
“Mình trồng rau trong khay chậu nhỏ nên luôn phải để ý lượng phân và nước. Và trồng bằng phương pháp hữu cơ nên không hề đơn giản chút nào, phải thực sự đam mê và chăm chỉ mới có thành quả.
Như mùa mưa vừa qua, mình đã rất vất vả và mất nhiều thời gian xử lý sâu bệnh. Phải dùng phương pháp bắt bằng tay vì mình không can thiệp bằng các loại chế phẩm. Đó là điều mình thấy khó khăn và phải lưu tâm nhiều nhất khi trồng rau trên sân thượng”, chị Lan Phương chia sẻ.
Một số loại rau chị Lan Phương tự tay trồng.
Chia sẻ về bí quyết trồng rau của mình, chị Lan Phương cho biết kinh nghiệm của chị là luôn chọn lựa giống tốt, phân bón định kỳ và tưới nước đầy đủ. Bên cạnh đó, cần hiểu về đặc tính của từng loại cây, ví dụ mướp thì ưa nước, lá lốt cần bóng mát, hành lá cần nhiều nắng… Chỉ khi hiểu được đặc tính của từng loại cây mới có thể chăm sóc tốt và có thành quả.
Mặc dù trong vườn chị Lan Phương trồng nhiều loại rau quả như các loại rau cải, xà lách, mướp đắng, mướp hương, bầu, các loại rau thơm như tía tô, hành lá, húng quế,… Tuy nhiên, chủ yếu là các loại rau ăn lá nên thỉnh thoảng chị vẫn mua thêm một số loại củ để đổi bữa cho gia đình.
“Mỗi bữa cơm được ăn rau mình trồng sạch sẽ nên cả nhà ăn uống khá tự tin. Nhiều lúc đang nấu thiếu gia vị gì đó chỉ cần chạy lên nóc’ nhà là có. Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn gia đình, vườn rau và vườn cây còn mang lại giá trị về tinh thần rất lớn cho gia đình mình. Đó là nơi gia đình mình cùng nhau chăm sóc cây cối và theo dõi sự phát triển của chúng, qua đó gắn kết thêm tình yêu thương giữa các thành viên trong nhà với nhau”, chị Lan Phương bộc bạch.