Mỹ phát triển thành công vaccine có thể chống mọi biến chủng của SARS-CoV-2

Vũ Hạnh
Vaccine SpFN sử dụng một loại protein có hình dạng quả bóng với 24 mặt, cho phép gắn các gai của nhiều biến thể coronavirus lên các mặt khác nhau của protein.

Theo tạp chí Defense One, các nhà khoa học quân đội Mỹ đã phát triển một loại vaccine có tên Spike Ferritin Nanoparticle (SpFN), có khả năng phòng ngừa tất cả biến thể của virus SARS-Cov-2 gây đại dịch COVID-19, kể cả những biến thể đã xuất hiện và có thể xuất hiện trong tương lai.

my thu nghiem vaccine ngua tat ca bien chung ncov dspl

Một lọ vaccine SpFN đang trong quá trình thử nghiệm tại Mỹ. Ảnh: US Army

Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của WRAIR Kayvon Modjarrad cho biết, các thử nghiệm giai đoạn đầu trên động vật đầu năm nay cho kết quả tích cực. Trong khi đó, thử nghiệm trên người ở giai đoạn một, thử nghiệm với chủng Omicron và những biến chủng khác, đã kết thúc trong tháng này với kết quả khả quan.

SpFN được điều chế dựa trên công nghệ "hạt nano protein tự lắp ráp". Khác với những loại vaccine hiện có, sử dụng mRNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch, SpFN hoạt động thông qua một phân tử hình cầu, có 24 mặt giống quả bóng đá.

Mỗi mặt mang một phần của protein gai virus, có thể kích hoạt cơ thể tạo chuỗi phản ứng miễn dịch. Hình dạng hạt nano cho phép các nhà khoa học gắn gai của các chủng virus corona trên các mặt khác nhau, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nhiều biến chủng cùng lúc.

"Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một công nghệ vaccine có thể mang lại sự bảo vệ an toàn, hiệu quả và lâu dài nhằm chống lại các chủng của virus corona. Sự xuất hiện ngày càng nhanh chóng của các chủng corona ở con người trong hai thập kỷ qua cùng sự gia tăng của các biến thể SARS-CoV-2, gần đây nhất là Omicron, đã khẳng định sự cần thiết về vaccine thế hệ tiếp theo để chống lại dịch bệnh do virus corona gây ra”, ông Kayvon Modjarrad nói.

Thông tin về loại siêu vaccine mới mang tên SpFN này xuất hiện khi biến thể Omicron đang đe dọa gây ra làn sóng lây nhiễm tiếp theo. Ngày 1/12, nước Mỹ ghi nhận một bệnh nhân đầu tiên tại bang California nhiễm Omicron.

Cho đến nay, Omicron đã trở thành biến thể thống trị nước Mỹ, chiếm 73% tổng số ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc gia và lên tới 90% ở các bang New York và New Jersey.