Ngâm hành tây với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức khỏe

Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, bạn đã có ngay bài thuốc quý để tăng cường sức khỏe, trị đau nhức xương khớp.

Con người không thể tránh được quy luật sinh-lão-bệnh-tử. Khi càng có tuổi, sức khỏe của chúng ta càng suy giảm. Đặc biệt bước vào tuổi trung niên, những căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải là huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao và các bệnh về xương khớp.

Nếu trong gia đình có người cao tuổi, ngâm hành tây cùng rượu vang đỏ là phương pháp tạo ra bài thuốc hiệu nghiệm và an toàn mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng.

Theo nghiên cứu, hành tây rất giàu dinh dưỡng, vitamin nhóm B (B1, 2, 3, 5,6), chất khoáng vi lượng, chất xơ đặc biệt là xơ tan (fructans) làm thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột từ đó giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện chức năng miễn dịch.

Hành tây chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride và giảm mức cholesterol - tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn hành tây còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, chẳng hạn như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống đái tháo đường.

Một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy những người tiêu thụ 100ml nước ép hành tây mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện mật độ khoáng xương và hoạt động chống ôxy hóa so với nhóm đối chứng. Hành tây giúp giảm căng thẳng ôxy hóa, tăng mức độ chống ôxy hóa và giảm mất xương, có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương.

Ngoài ra, Flavonoid có nguồn gốc từ thực vật và đặc biệt được tìm thấy rất nhiều trong hành tây. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thực hiện một chế độ ăn uống lâu dài có nhiều flavonoid sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đặc biệt đây là một loại củ rất giàu selen và quercetin, có tác dụng chống ung thư vô cùng hiệu quả.

Selen là chất chống oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, ức chế quá trình phân chia, sinh trưởng của tế bào ung thư. Trong khi quercetin làm ức chế hoạt động của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, hành tây là loại rau quả duy nhất chứa prostaglandin A, có tác dụng giãn mạch, giảm độ nhớt máu, từ đó giúp hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành, phòng ngừa sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn.

Đời sống - Ngâm hành tây với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức khỏe

Trong khi đó, rượu vang đỏ có tác dụng điều hòa huyết áp hiệu quả nếu được sử dụng đúng liều lượng. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới uống đều đặn 1 cốc rượu vang mỗi ngày sẽ giúp huyết áp giảm từ 2 - 4 mmHg.

Với phái mạnh, nếu uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong 1 tháng sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể. Các chất phytochemical trong rượu vang cũng làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Thêm vào đó, thành phần chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc của động mạch vành. Vì thế uống rượu điều độ từ 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.

Chính vì thế, hành tây ngâm rượu vang đỏ là bài thuốc mang lại vô vàn lợi ích mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

-500 ml rượu vang đỏ

-3 củ hành tây

Cách làm:

Đời sống - Ngâm hành tây với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức khỏe (Hình 2).

-Rửa sạch hành tây, bóc lớp vỏ khô, cắt dọc thành 8 phần hoặc cắt thành từng khoanh.

Đời sống - Ngâm hành tây với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức khỏe (Hình 3).

-Chuẩn bị bình thủy tinh khô sạch, cho hành tây đã cắt nhỏ vào trước rồi đổ rượu vang vào tới khi hành ngập. Đậy kín bình đựng để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.

Cách dùng:

Đời sống - Ngâm hành tây với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức khỏe (Hình 4).

Mỗi lần uống chừng 50 ml, người cao tuổi nên dùng khoảng 20 ml; mỗi ngày uống 1-2 lần. Nếu không ngại mùi hăng có thể ăn 4-5 lát hành đã ngâm càng tốt. Người thích ngọt có thể pha thêm vào rượu chút mật ong.

Lưu ý:

-Ưu tiên chọn bình ngâm bằng sành hoặc thủy tinh thay vì hũ nhựa vì rượu sẽ sinh ra phản ứng với một số chất từ nhựa, gây hại cho cơ thể.

-Trước khi ngâm cần nhúng các dụng cụ vào nước sôi để tiệt trùng sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.

-Nên ngâm lượng hành tây với rượu vừa đủ dùng trong 1 tháng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Minh Hoa (t/h)