Ô nhiễm ở ngôi làng mưu sinh từ rác

Nhiều năm qua, thôn Xà Cầu trở thành “thủ phủ” tái chế rác thải nhựa, mặc dù gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe, song người dân vẫn miệt mài vì nhìn vào nguồn lợi nhuận lớn trước mắt, có thể mang lại cuộc sống sung túc hơn.

Làm thuê mỗi tháng được 10 -12 triệu

Những năm gần đây, có một ngôi làng được biết đến với danh xưng là “thủ phủ” của rác thải nhựa, nơi tất cả các hộ dân đều sống nhờ vào công việc thu gom và tái chế rác. Kinh tế của các hộ gia đình ngày càng được nâng lên, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhưng kéo theo đó lại là những hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Gia đình anh Nguyễn Trí Quý ở thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã có 10 năm làm nghề thu gom và tái chế rác thải nhựa.

Chia sẻ với phóng viên, anh Quý cho hay, so với nghề làm tăm hương truyền thống, từ khi làm công việc này, nguồn thu nhập của gia đình anh cải thiện đáng kể, hơn nữa, còn tạo việc làm cho hơn chục lao động khác trong thôn.

Anh Nguyễn Trí Quý - chủ một xưởng thu gom và tái chế rác thải nhựa tại thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

“Xưởng nhà tôi mở cách đây hơn 10 năm. Gia đình tôi hiện có khoảng 10-12 nhân công, lương của mỗi nhân công được trả trung bình 10-12 triệu đồng/tháng…” - anh Quý cho biết.

Chi trả cho hơn 10 nhân công với mức lương trung bình từ 10-12 triệu đồng/người, ước tính tổng số tiền là hơn 100 triệu đồng/tháng. Nguồn thu của gia đình anh Nguyễn Trí Quý từ việc tái chế và kinh doanh phế thải nhựa có thể còn cao hơn thế - một con số đáng mơ ước đối với không ít người.

Theo đại diện UBND xã Quảng Phú Cầu, hiện nay, trên địa bàn thôn Xà Cầu, không chỉ có riêng gia đình anh Quý, mà còn có hơn 170 hộ dân trong thôn đang tham gia hoạt động thu gom và tái chế phế liệu.

Công việc tài chế rác thải nhựa thu hút không chỉ người dân trong thôn, mà còn cả người dân ở thôn khác, thậm chí xã khác.

Dù đem đến nguồn lợi nhuận không nhỏ, nhưng tỉ lệ thuận với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Đi trong từng ngõ ngách của thôn, nhà nào nhà nấy, rác thải nhựa được chất cao như núi, xếp tầng tầng lũy lũy như những lô cốt bằng nhựa với đủ loại kích thước, màu sắc…

Theo chị H. (một người lao động từ xã khác đến làm thuê) cho biết, quy trình cơ bản của những chiếc chai nhựa mà chị đang phân loại, sau đó sẽ được rửa sạch, cho vào máy cắt nhỏ thành những mảnh li ti, rồi phơi khô... và được xuất đi.