Phong tỏa 1 phần chung cư quận 5 do có ca nghi mắc COVID-19 và liên quan đến bệnh nhân 1440

Một phần chung cư Sư Vạn Hạnh (quận 5, TP.HCM) đang bị phong toả do có ca nghi mắc COVID-19 và có liên quan đến bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vượt biên trái phép.

Sáng 28/12, liên quan đến bệnh nhân 1440 (32 tuổi, ngụ Vĩnh Long), TP.HCM đang tiến hành phong tỏa một phần block B của chung cư Sư Vạn Hạnh (phường 9, quận 5) do có trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Ghi nhận taị hiện trường, một phần block B của chung cư bị phong tỏa từ tối 27/12. Lực lượng chức năng dự kiến cho phong toả ít nhất thêm 2 ngày để theo dõi.

Theo thông tin ban đầu, thanh niên N.Q.H. (23 tuổi), đang sinh sống ở chung cư Sư Vạn Hạnh từng đi cùng bệnh nhân 1440 từ Myanmar sang Thái Lan, Campuchia sau đó nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Khu vực một phần chung cư phong toả vì liên quan ca nghi mắc COVID-19. Ảnh: Lao động

Vào ngày 27/12, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện đang cách ly điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Theo lời của người dân xung quanh, block B của chung cư Sư Vạn Hạnh được các cơ quan chức năng phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vào tối 27/12. Đến sáng 28/12, lực lượng công an, bảo vệ dân phố và cơ quan y tế túc trực tại chung cư và phân phát thức ăn cho từng hộ dân.

Trước đó, vào chiều 26/12, bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới là BN 1440. Đây là ca nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào Việt Nam qua đường mòn lối mở vào 2h sáng 24/12 và về nhà tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm ngày 25/12.

Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP.HCM bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng hiện đang lập danh sách những người tiếp xúc với nam thanh niên để cách ly, xét nghiệm COVID-19.

Bảo Đăng (T/h)