Quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố từ chức

Admin
Bà Roberta Jacobson, điều phối viên phụ trách khu vực biên giới phía Tây Nam thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng 4.

Ngày 9/4 (theo giờ Mỹ), Nhà Trắng đã thông báo về sự rời đi của quan chức cấp cao đầu tiên thuộc chính quyền Tổng thống Joe Biden. Cụ thể, bà Roberta Jacobson, điều phối viên phụ trách khu vực biên giới phía Tây Nam thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng 4.

Trong thông báo của mình, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết việc bà Jacobson rời Nhà Trắng hoàn toàn phù hợp với những tuyên bố ban đầu của bà khi mới nhận chức là sẽ làm việc trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền ông Joe Biden.

quan-chuc-cua-tong-thong-biden-tu-chuc-1618045125.jpeg

Bà Roberta Jacobson sẽ từ chức vào cuối tháng 4 này. Ảnh: Getty

Ông Sullivan phát biểu: "Đại sứ Jacobson đã cống hiến sự nghiệp của mình, làm việc không mệt mỏi nhằm thúc đẩy các lợi ích của Mỹ ở Tây bán cầu. Tổng thống Biden biết rằng không có người nào phù hợp hơn để tạo ra một cách tiếp cận an toàn, bảo mật và chính xác đối với khu vực biên giới phía Nam của chúng ta".

Bà Jacobson, từng là đại sứ Mỹ tại Mexico dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, đã đồng ý tham gia chính quyền Mỹ với tư cách là điều phối viên biên giới trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền của Tổng thống Biden.

Quyết định từ chức của bà Jacobson được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng tình trạng vượt biên trái phép của những người di cư từ khu vực Trung Mỹ.

Biên giới phía nam đã trở thành tâm điểm chính trị trong những tuần gần đây khi số lượng người di cư dừng lại ở biên giới tăng lên mức cao nhất trong 20 năm. Đã có hơn 172.000 người di cư dừng lại ở biên giới Tây Nam vào tháng 3. Đáng nói, số lượng trẻ vị thành niên di cư vào Mỹ không có người bảo hộ đi kèm đã tăng kỷ lục.

Tình trạng này đã khiến chính quyền Tổng thống Biden vấp phải không ích chỉ trích về cách xử lý khủng hoảng biên giới. Trong đó, cựu Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng chê bai cách ông Joe Biden phản ứng với vấn đề biên giới, nói rằng ông Biden đã tạo ra một "thảm hoạ quốc gia".

Hải Đăng (T/h)