Sẽ có 8 triệu liều vaccine COVID-19 về trong tháng 7

Vũ Hạnh

Theo Bộ Y tế, dự kiến trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam. Bộ Y tế huy động toàn ngành tham gia, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

tiem-covid-1625209959.jpeg
Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN

Ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho biết: "Thời điểm này, nguồn cung vaccine COVID-19 vẫn còn khan hiếm, cao điểm vaccine về Việt Nam sẽ vào quý 4/2021. Dự kiến trong tháng 7/2021, sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam".

Với nguồn cung vaccine về Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới và số điểm tiêm được triển khai trên toàn quốc khoảng 19.000 điểm, Bộ Y tế sẽ huy động toàn bộ ngành y tế (kể cả y tế các bộ ngành và y tế tư nhân) để đảm bảo tốc độ tiêm những tháng cuối năm.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để triển khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Đồng thời, phải đảm bảo tất cả các liều vaccine về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào.

Việc phân bổ vaccine sẽ tiếp tục được công khai minh bạch, phân bổ cho các điểm tiêm bao nhiêu, tiêm bao nhiêu liều, còn lại bao nhiêu để người dân giám sát chặt chẽ… 

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết: "Để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn. Các địa phương cần lưu ý vấn đề chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng. Cần có kế hoạch cụ thể về các nội dung này".

Chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động tiêm chủng.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần. Cơ sở điều trị tổ chức tiêm cho đối tượng cần theo dõi đặc biệt, nhất là những bệnh nhân có bệnh nền…

Tạ Nguyên/Báo Tin tức