Thịt gà và thịt vịt - loại nào bổ dưỡng hơn? So sánh về dinh dưỡng khiến nhiều người bất ngờ

Rất nhiều người cho rằng, thịt gà bổ hơn thịt vịt vì thế được nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như vậy.

Sử dụng nhiều không có nghĩa là tốt hơn

Thịt gà và thịt vịt là hai loại thực phẩm được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, thịt gà được dùng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình hơn. Liệu có phải thịt gà giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nên được sử dụng nhiều hơn?

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, thực chất rất khó để phân tích rạch ròi và so sánh sự tốt xấu của các loại thực phẩm. Tất cả thực phẩm đều có tính hai mặt và có vai trò nhất định với sức khỏe, nhưng với điều kiện là phải sử dụng đúng và đủ.

Với thịt gà và thịt vịt cũng vậy, mỗi loại đều có vai trò riêng. Sở dĩ thịt gà được sử dụng nhiều hơn là do nguồn cung dồi dào hơn, dễ ăn hơn và chế biến được thành nhiều món hơn thịt vịt…

Các chuyên gia cho rằng, rất khó để so sánh các loại thực phẩm khác nhau, việc lựa chọn dựa vào nhiều yếu tố. 

TS.BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cũng cho rằng, thịt gà và thịt vịt đều có giá trị nhất định với cơ thể con người. Bản chất thức ăn sau khi nạp vào cơ thể sẽ được chia cắt rất nhỏ thành các chất khác nhau và việc sử dụng các chất này sẽ phụ thuộc vào từng cơ thể, cũng như sự hấp thu của mỗi người cũng khác nhau.

Xét về thành phần dinh dưỡng: Thịt vịt nhiều điểm nổi trội hơn

Với quan điểm nhiều người cho rằng, thịt gà bổ hơn, tốt hơn thịt vịt nên được sử dụng nhiều hơn, TS.BS Từ Ngữ cho rằng, điều này không hoàn toàn đúng.

“Cá nhân tôi cho rằng thịt gà không bổ hơn thịt vịt, nhưng tôi cũng không dám khẳng định thịt vịt bổ hơn thịt gà. Bởi xét dưới góc độ dinh dưỡng, không có thực phẩm này bổ hơn thực phẩm kia, bổ hay không tùy thuộc vào từng cá thể con người có cần chất đó hay không”, bác sĩ Từ Ngữ nói.

Cùng trong 100g nhưng thịt vịt cung cấp nhiều năng lượng hơn thịt gà. Ảnh minh họa. 

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện Dinh dưỡng) thì trong 100g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3g protein, 4,3g chất béo, 75 mg cholesterol và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Còn trong 100g thịt vịt có 267 kcalo, 17,8g protein, 7,3g chất béo, 76 mg cholesterol, vitamin và chất béo.

Như vậy có thể thấy, hàm lượng calo và chất béo trong thịt vịt cao hơn thịt gà. Đó là lý do vì sao thịt gà ăn thường có cảm giác khô, bã - do ít chất béo.

“Đó là khi chúng ta so sánh một các chi tiết, còn tôi vẫn khuyên mọi người nên ăn đan xen thịt gà và thịt vịt. Hơn nữa nên ăn nhóm thịt từ gia cầm nhiều hơn là từ gia súc vì chúng có lượng protein cao, chất béo thấp, nhiều vi chất”, bác sĩ Ngữ nói.

Lương y Trung cho rằng, thịt gà và thịt vịt khác nhau ở tính vị, vì thế tùy vào cơ thể mỗi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Ảnh: Lê Phương.

Thịt gà - thịt vịt: Một loại tính ấm, một loại tính hàn

Dưới góc nhìn y học cổ truyền, Ths.Lương y Vũ Quốc Trung (thành viên Hội Đông y Việt Nam) cho rằng, điểm giống nhau giữa thịt gà và thịt vịt là chúng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Điểm khác nhau cơ bản của hai thực phẩm này đó chính là tính vị.

Ông Trung cho biết, thịt gà có vị ngọt tính ấm, không độc, có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau tùy thuộc vào từng loại gà. Gà trống có tác dụng bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại. Gà mái, trị phong hàn thấp, gãy xương, băng huyết, bạch đới.

Còn thịt vịt lại có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng dưỡng vị, tiêu thũng, giải độc. Người cơ thể suy nhược, sốt, chán ăn, thể trạng gầy yếu dùng thịt vịt bồi bổ rất tốt. Tuy nhiên, thịt vịt có tính hàn nên người tỳ vị hư không nên dùng.

Qua đó có thể thấy thịt gà và thịt vịt đều có giá trị dinh dưỡng, công dụng làm thuốc khác nhau. Vì thế, khi sử dụng các chuyên gia cho rằng nên tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế, nhu cầu cơ thể để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

LÊ PHƯƠNG.