Thời điểm nào tối kỵ gội đầu? Ai hay gội đầu giờ này thường chưa già đã yếu, nhất là phụ nữ

CTV

Gội đầu có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái, nhất là trong những ngày oi nóng, mồ hôi ra nhiều. Nhưng nếu gội đầu vào thời điểm không thích hợp lại dễ gây chóng mặt, ảnh hưởng tiêu hóa, rước bệnh…

Dưới đây là những thời điểm bạn không nên gội đầu để tránh gặp các vấn đề về sức khỏe:

Gội đầu ngay khi vừa thức dậy buổi sáng

Thông thường, khi vừa ngủ dậy, cơ thể chúng ta chưa “vào guồng” và quá trình phục hồi chức năng cũng như lưu thông máu còn chậm. Vì thế, việc bạn gội đầu ngay khi vừa thức có thể kích thích mạch máu não và gây khó chịu. Nếu vẫn muốn gội đầu vào buổi sáng, bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau khi thức dậy mới thực hiện việc này. Nên dùng nước ấm để gội đầu và sấy khô tóc trước khi ra ngoài.

Gội đầu quá khuya và đi ngủ với tóc ướt

Theo các chuyên gia, thời gian thích hợp nhất để gọi đầu là từ 1h chiều tới 9h tối. Lý do là 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời kỳ tái tạo và hoạt động của tế bào da đầu nên việc gội đầu trước thời đó có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da đầu. Tránh gội đầu sau 10h tối. Ngoài ra, nếu gội đầu tối, đừng chỉ sấy qua loa. Nên sấy tóc khô tới 90% trước khi lên giường. Dù vào mùa hè oi nóng, để tóc ướt rồi đi ngủ sẽ làm lạnh da đầu, khiến bạn dễ bị đau đầu, sổ mũi đồng thời vảy tóc dễ hư tổn, tăng rụng tóc, tóc thô xơ…

Gội đầu ngay khi vừa tập thể dục mạnh hay đi ngoài nắng về

Sau khi vận động mạnh hay đi ngoài trời về, bạn không nên lập tức đi gội đầu, nhất là khi người đang nhiều mồ hôi. Nên để nghỉ ngơi và lau ráo mồ hôi, cho cơ thể có thời gian phục hồi và thích nghi với sự thay đổi (về nhiệt độ, mức độ hoạt động…) trước khi tắm gội. 

Gội đầu khi quá đói hoặc vừa ăn no

Hai thời điểm này không thích hợp để gội đầu vì khiến bạn dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, buồn nôn, chóng mặt...

Gội đầu khi vừa uống nhiều rượu

Nhiều người, nhất là nam giới, khi có cảm giác “biêng biêng” thường thích được gội đầu thư giãn. Nhưng kỳ thực, gội đầu sau khi uống nhiều rượu có thể khiến bạn bị chóng mặt, cảm giác tối sầm và nôn mửa.

Các bước gội đầu đúng cách:

1. Chải tóc trước khi gội đầu để làm trôi đi bụi bẩn và các tế bào chết trên da đầu.

2. Làm ướt tóc đẫm và đều, đổ dầu gội vào lòng bàn tay, pha loãng với nước và tạo bọt. 

3. Xoa đều dầu gội lên thân tóc và massage nhẹ nhàng cho đến khi tạo thành một lớp bọt dày. Dành khoảng 3 phút để massage da đầu.

4. Dành 1 đến 2 phút xả tóc để đảm bảo tóc không còn xà phòng, tránh tình trạng làm nặng tóc, tóc bết, từ đó sản sinh ra nhiều gàu.

5. Thoa dầu xả từ giữa thân tóc xuống đuôi tóc, ủ 3-5 phút.

6. Sau khi ủ tóc với dầu xả, bạn cần xả tóc với nước sạch để cuốn trôi đi hết các tạp chất còn đang tồn đọng trên mái tóc.

7. Sau khi xả sạch tóc, bạn hãy lấy khăn mềm lau khô tóc bằng cách vỗ nhẹ để tóc khô thay vì vò đầu mạnh.

PV