Tổng thống Mỹ đề xuất họp cấp cao với Tổng thống Nga tại nước thứ ba

Vũ Hạnh

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ, đồng thời đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga.”

thumb-660-feb635e3-2f52-4975-be6e-548064881a71-1618366477.jpg
Ông Putin và ông Biden gặp mặt năm 2011 khi ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Cùng ngày, Điện Kremlin xác nhận cuộc điện đàm. Phía Nga không thông báo liệu Moscow có đồng ý với đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Biden hay không. Thông cáo cũng cho hay ông Biden đã trực tiếp mời Tổng thống Nga dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu vào ngày 22-23/4 tới.

Về vấn đề Ukraine, phía Nga nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã nêu rõ quan điểm của Moscow về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó tái khẳng định sự cần thiết của việc tuân thủ thỏa thuận Minsk đạt được năm 2015, theo TASS.

Quan hệ Nga - Mỹ đi xuống kể từ năm 2014 liên quan đến tình hình bất ổn ở miền Đông Ukraine. Mối quan hệ ngày càng xấu đi sau khi Washington đưa ra một loạt cáo buộc vô căn cứ chống lại Moskva, bắt đầu với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như các cuộc tấn công mạng.

Những cáo buộc này thường là cơ sở cho các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, vốn đã bị Điện Kremlin lên án gay gắt.

Hải Đăng (T/h)