Triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19

Admin
(Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã ra mắt phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19.

null
Ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Phần mềm này giúp dễ dàng thực hiện cập nhật tình trạng nhiễm Covid-19 (F0) và nguy cơ nhiễm Covid-19 (F1,F2). Thông tin có sẵn trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành.

Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cho biết Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo lực lượng công an triển khai, kết quả đến nay, 63/63 tỉnh đã sử dụng phần mềm này.

Để triển khai phần mềm này, công an các địa phương đã thực hiện cập nhật thông tin F0, F1, F2, F3 lên hệ thống.

Cảnh sát khu vực, công an xã thường xuyên cập nhật theo dõi tình trạng của người nhiễm/nghi nhiễm, phục vụ kiểm soát việc giải quyết đi lại; thống kê nhanh, chính xác tổng số công dân thuộc diện F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý; phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Kịp thời đánh dấu nhanh các trường hợp đã chết, thời gian chết để hỗ trợ công tác quản lý cư trú, hộ tịch sau khi tình hình dịch bệnh giảm, đồng thời tham mưu cho UBND các cấp trong việc hỗ trợ chính sách tử tuất trên địa bàn và công tác hỗ trợ chính sách an sinh xã hội.

Để hỗ trợ cho những công dân thuộc diện chính sách, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng cho ra đời phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19.

Phần mềm này được thiết kế trên hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc và thực hiện xác minh nhanh chóng thông tin công dân, nhất là công dân tạm trú, lưu trú, lang thang cơ nhỡ thuộc diện hỗ trợ nếu kê khai đều được hỗ trợ tại nơi cư trú.

Đến nay, trên toàn quốc lực lượng công an xã, phường, thị trấn đã phối hợp với UBND cùng cấp thực hiện cập nhật thông tin 547.748 trường hợp thuộc diện chính sách liên quan đến dịch COVID tại nơi cư trú, qua đó đã phát tiền trợ cấp cho 486.942 trường hợp.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã đưa vào sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Ứng dụng VNEID được phát triển trên cơ sở hệ thống khai báo y tế và di chuyển nội địa đã ra đời trước đó tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Hiện nay, ứng dụng đã được đăng tải trên cả hai kho ứng dụng Appstore và CH Play nên có thể phục vụ đa số người dùng. Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện.

Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cứ trú với người nước ngoài.

Nhật Nam - báo Chính Phủ