Từ ngày mai (25/9), shipper ở TP.HCM sẽ tự xét nghiệm Covid-19

Admin
Từ 25/9, shipper sẽ tự xét nghiệm, tần suất 3 ngày/lần. Doanh nghiệp có trách nhiệm phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper.

Tại họp báo chiều ngày 24/9, trả lời câu hỏi của Zing về việc xét nghiệm cho shipper sau ngày đầu chính thức triển khai, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc sở Công Thương TP.HCM cho biết UBND TP có chỉ đạo giao cho shipper tự xét nghiệm.

Theo ông Phương, mục đích chỉ đạo này là để giải quyết tình trạng các shipper xét nghiệm tại các trạm vẫn còn tình trạng tập trung đông người. "Thời gian tới, xu hướng là giúp doanh nghiệp tự chủ động, tự chịu trách nhiệm, người lao động nâng cao ý thức bảo vệ mình. Do đó chủ trương để tự xét nghiệm là hoàn toàn chính xác, giúp giải quyết nhiều vấn đề...", ông nói.

shipper-1-1-1632484572.jpg
Shipper ở TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động dẫn lời ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc sở Công Thương TP.HCM cho biết, TP ghi nhận có nhiều doanh nghiệp với quy mô shipper nhỏ đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố, chủ động tổ chức các điểm xét nghiệm cho shipper, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp đã phát bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả cho doanh nghiệp cập nhật dữ liệu lên hệ thống dùng chung của thành phố.

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper (thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh).

Sở Công thương TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm theo phương thức: Các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Đồng thời, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu dùng chung của Thành phố.

Việc thực hiện theo phương thức này để đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm.

Các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để các shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần.

Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động. Nhằm giúp mọi người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hóa kịp thời từ chất lượng dịch vụ giao hàng nhanh chóng, giá cả phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Hải Đăng (T/h)