Vành Đai Xanh bị phạt hành chính, buộc thu hồi và tiêu hủy 6 loại mỹ phẩm

Với hành vi ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm, Công ty TNHH công nghệ và môi trường Vành Đai Xanh bị phạt 45 triệu đồng, buộc thu hồi và tiêu hủy 6 loại mỹ phẩm.

Cách đây chưa lâu, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH công nghệ và môi trường Vành Đai Xanh (Kiệt 338/14A Hoàng Diệu, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) vì đã có hành vi vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm liên quan đến 6 sản phẩm có nhãn ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm quy định. Đó là:

Dung dịch chống côn trùng đốt Arya Tara; Dầu masage dưỡng thể Arya Tara; Xà bông nhàu Arya Tara; Xà bông tẩy tế bào chết Arya Tara; Arya Tara Nước gội thảo mộc; Arya Tara Dung dịch rửa tay khô.

Công ty TNHH công nghệ và môi trường Vành Đai Xanh bị áp dụng hình thức xử phạt tiền với mức phạt là 45.000.000 đồng.

Quyết định xử phạt đối với Công ty Vành Đai Xanh

Trước đó, Cục Quản lý Dược có công văn số 529/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 6 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH công nghệ và môi trường Vành Đai Xanh sản xuất do phát hiện có vi phạm.

Trong đó, sản phẩm dung dịch chống côn trùng đốt Arya Tara bị đình chỉ lưu hành vì tính năng sản phẩm ghi trên nhãn là "chống côn trùng đốt", "chống muỗi, kiến và một số côn trùng nhỏ khác" không phù hợp công bố tính năng mỹ phẩm, không được phân loại là sản phẩm mỹ phẩm.

5 sản phẩm còn lại bị đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi gồm: Dầu massage dưỡng thể Arya Tara; xà bông nhàu Arya Tara; xà bông tẩy tế bào chết Arya Tara; Arya Tara nước gội thảo mộc; Arya Tara dung dịch rửa tay khô. Lý do 5 sản phẩm này bị đình chỉ lưu hành vì nhãn sản phẩm ghi một số tính năng, công dụng không phù hợp công bố tính năng mỹ phẩm và không thống nhất với Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty có sản phẩm nêu trên phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng các sản phẩm và tiến hành thu hồi toàn bộ mỹ phẩm không đáp ứng quy định.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kế từ ngày ký ban hành.