Việt Nam dự kiến có vaccine ngừa COVID-19 tự sản xuất vào quý 3

Vũ Hạnh
Dự kiến vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vaccine đầu tiên để phòng, chống dịch COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vaccine trên thế giới và của Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho biết, hiện có bốn đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19.

Sự kiện - Việt Nam dự kiến có vaccine ngừa Covid-19 tự sản xuất vào quý 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thông tin trên báo Nhân Dân, vaccine NanoCovax của Công ty NANOGEN đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2. Vaccine Covivac của viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vaccine của Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) sẽ chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 4/2021.

Được biết, các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả ba vaccine này đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng. Có được kết quả bước đầu này, trước hết là do đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu vaccine của Việt Nam rất có kinh nghiệm. Trong quá trình nghiên cứu, các đơn vị của Việt Nam đều hợp tác chặt chẽ, trao đổi trực tiếp với các cơ quan nghiên cứu, sản xuất vaccine uy tín trên thế giới.

Thông tin thêm trên báo Tuổi Trẻ, đối với vaccine Covivac, dù mới thử nghiệm giai đoạn 1 nhưng qua các nghiên cứu tiền lâm sàng được đánh giá có chất lượng rất tốt, giá thành dự kiến rất rẻ (sơ bộ đánh giá bằng 1/2 giá vaccine hiện có trên thị trường).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hơn nữa bởi theo các nhà khoa học, vaccine phòng COVID-19 phải tiêm nhắc lại, chứ không phải 1 đợt hay 1 năm. Do đó, cần phải có giải pháp để có vaccine Việt Nam, vừa phòng chống và ứng phó dịch bệnh.

Theo đó, các hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 của chúng ta tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy chuẩn, khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, bảo đảm các điều kiện khoa học.

Hà Lan (T/h)

Theo Người Đưa Tin Pháp Luật