Vụ "thổi giá" thiết bị y tế: Khởi tố, bắt hàng loạt nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai

Admin
Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cựu phó giám đốc, cựu kế toán trưởng của bệnh viện bị bắt tạm giam vì liên quan vụ án nâng khống giá thiết bị y tế.

Nguồn tin từ bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh (sinh ngày 01/9/1959, tại Nam Định, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đồng thời, CO3 cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hiền (sinh ngày 12/3/1960, tại Nam Định, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.và bà Trịnh Thị Thuận (sinh ngày 20/02/1974, tại Thanh Hóa, Kế toán trưởng; Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai) về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh này.

Ba bị can vừa bị khởi tố. 

Trong quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ hành vi của một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã lợi dụng cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế, chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, vì động cơ cá nhân làm trái quy định của Nhà nước, quy định của bộ Tài chính và bộ Y tế, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án, nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người bệnh, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Cụ thể, Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỉ đồng (gồm VAT). Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỉ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng. Từ năm 2017 - 2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

Theo CO3, hành vi trên của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điều Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm của các cá nhân khác có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản.

Hạnh Vũ