2 vụ tai nạn giao thông ở Huế và Phú Yên: Đều có dấu hiệu va chạm trong điểm mù của lái xe tải

Liên quan đến hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào sáng và chiều 26/11, tại Thừa Thiên-Huế và Phú Yên làm 6 người tử vong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết đều có dấu hiệu va chạm xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Liên quan đến hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào sáng và chiều 26/11, tại Thừa Thiên-Huế và Phú Yên làm 6 người tử vong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết đều có dấu hiệu va chạm xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này đều là va chạm giữa xe tải và xe máy; đều có dấu hiệu va chạm xảy ra trong điểm mù của lái xe tải (góc chữ A bên phải trong vụ tại Thừa Thiên-Huế và đuôi xe tải đang lùi trong vụ tại Phú Yên).

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã gửi lời chia buồn, động viên tới gia đình các nạn nhân và yêu cầu cơ quan chức năng phân tích sâu và đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kết quả công tác bảo đảm an toàn giao thông 2022, định hướng nhiệm vụ 2023.

Sáng sớm 27/11, Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (gồm Văn phòng Ủy ban; Vụ Vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải; Cục Cảnh sát giao thông- Bộ Công an) sẽ vào thăm viếng nạn nhân, động viên gia đình, và làm việc với Ban An toàn giao thông tỉnh Thừa Thiên-Huế và Phú Yên để đánh giá nguyên nhân và xác định giải pháp ngăn ngừa những vụ việc tương tự.

vu tai nan giao thong tai hue va phu yen deu co dau hieu va cham trong diem mu cua lai xe tai

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP.Huế khiến 4 mẹ con tử vong. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, khoảng 8h50 ngày 26/11, tại Thừa Thiên – Huế xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Tài xế điều khiển xe ben biển lưu thông trên đường Văn Tiến Dũng vào vòng xuyến rẽ phải vào đường Võ Nguyên Giáp (Khu đô thị An Cựu City) hướng đến đường Hoàng Quốc Việt đã va chạm với 1 xe máy do chị N.T.T.H (sinh năm 1990, trú tại 469 Nguyễn Tất Thành, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) điều khiển, trên xe chở 2 cháu nhỏ, đi cùng chiều phía trước. Chị H. đang mang thai.

Vụ tai nạn khiến chị H và hai cháu nhỏ tử vong tại chỗ.

ba me con bi xe tai chay lui tong tu vong dspl

Ô tô tải va chạm xe máy ở Phú Yên khiến 3 người tử vong. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khác cũng xảy ra tại tỉnh Phú Yên. Theo đó, một lái xe đầu kéo khi đang di chuyển trên tuyến quốc lộ 1A theo hướng Bắc - Nam. Khi tới đoạn đường qua thôn Long Thạnh, tỉnh Phú Yên, lái xe bất ngờ dừng lại lùi về sau nên va chạm với xe máy ở phía sau khiến 3 mẹ con đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Nạn nhân là Nguyễn Thị Th. (SN 1981), hai người con là Nguyễn Đăng Kh. (SN 2005), Nguyễn Đăng Nh. (SN 2006). Ba mẹ con cùng trú ở thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Đi vào điểm mù của xe tải, xe ben hay xe đầu kéo là một trong những nguyên nhân dẫn tới không ít vụ tai nạn mỗi năm. Người tham gia giao thông cần lưu ý xe tải có 4 khu vực điểm mù bao gồm:

2 bên hông xe, phía trước và phía sau xe trong đó, khu vực hai bên và phía sau là những nơi gương chiếu hậu không thể chiếu tới. Còn phía trước là khu vực lái xe không thể quan sát được do độ cao của cabin.

Kích thước của xe càng lớn, cabin càng cao thì khu vực điểm mù sẽ càng rộng, khả năng quan sát của tài xế xe tải, xe container sẽ càng giảm.

Việt Hương (T/h)