10 thành phố “siêu già, siêu hấp dẫn”, ai cũng muốn được một lần đặt chân đến

Đi bộ qua những tàn tích cổ xưa của Hi Lạp, Ai Cập không chỉ cho bạn thấy những giá trị lịch sử của đất nước mà còn đưa bạn trở lại thời gian huy hoàng một thời của những thành phố có tuổi đời lâu nhất thế giới.

1. Lisbon, Portugal: 1.200 năm trước công nguyên

Lisbon là một thành phố cảng và thủ đô của Bồ Đào Nha, được đặt tên theo di sản của Ulysses, nhân vật chính của Odyssey. Phần lớn kiến trúc cổ của nó bị phá hủy bởi một trận động đất vào giữa thế kỉ thứ 18, nhưng vẻ đẹp của nó vẫn hấp dẫn vô số du khách.

2. Varanasi, India: 1.700 năm trước công nguyên

Thành phố cổ nằm ở bang Utter Pradesh phía bắc Ấn Độ còn có tên gọi khác là Banaras, thường được coi là thủ đô tinh thần của đất nước. Nơi đây có dân cư sinh sống từ rất sớm, khoảng 11.000 năm trước công nguyên.

3. Lạc Dương, Trung Quốc: 1.900 năm trước công nguyên

Lạc Dương là một thành phố lịch sử ở miền Trung Trung Quốc. Nó còn được ghi nhận là cái nôi của của nền văn minh Trung Quốc. Nằm ở tỉnh Hà Nam,Tây Bắc Trung Quốc, Lạc Dương đã từng là nơi đóng đô của chín triều đại cầm quyền và là nơi cư trú của các vị vua Trung Hoa. Đây cũng là nơi có ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc và là điểm đến quan trọng trong lịch sử Phật giáo của đất nước.

4. Luxor, Ai Cập: 3.200 năm trước công nguyên

Luxor nằm trên bờ sông Nile thượng Ai Cập. Thành phố có thị trấn Thebes nổi tiếng, còn có tên gọi là thành phố Trăm Cổng và là thủ đô của AI Cập trong thế kỉ thứ 12. Luxor cũng có các ngôi đền có tuổi đời khoảng 2.000 năm trước công nguyên.

5. Plovdiv, Bungari: 4.000 năm trước công nguyên

Thành phố cổ Plovdiv là tâm chấn quan trọng của du lịch và thương mại trong đế chế La Mã. Nó cũng là người đi đầu trong kiến trúc và hạ tầng với các bức tường, tòa nhà, và hệ thống thoát nước từ rất sớm. Plovdiv trở thành một tỉnh của Bungari vào thế kỉ thứ 12 sau công nguyên. Ngày nay, nó vẫn là một trong những thành phố quan trọng nhất và lớn nhất của đất nước.

6. Argos, Hi Lạp: 5.000 năm trước công nguyên

Xây dựng giữa hai ngọn đồi phía Đông Bắc bán đảo Peloponnisos, Argos lấy tên từ Arugus, con trai của Zeus và Niobe. Đây là quê hương của rất nhiều binh lính trong cuộc chiến Trojan. Argos cũng là nơi tổ chức thế vận hội Panhellenic vào khoảng nămg 400 trước công nguyên mà sau này là thế vận hội Olympics.

7. Shush, Iran: 4500 năm trước công nguyên

Nằm ở tỉnh Khuzestan ở phía tây Iran, Shush là di sản thế giới UNESCO. Thành phố nằm ở chân núi Zagró về phía đông sông Tigris, trải qua rất nhiều đến chế như Elamite, Persian và Parthian. Đây còn được trích dẫn trong Kinh Thánh là thị trấn Haman, với kế hoạch trục xuất người Do Thái.

8. Byblos, Lebanon: 5000 năm trước công nguyên

Byblos là một thành phố Địa Trung Hải ở phía Tây Bắc Lebanon. Thành phố có một lịch sử dài là nơi định cư của rất nhiều nhóm người từ 5.000 năm trước công nguyên. Đây cũng là nơi sản sinh ra bảng chữ cái Phoenicia, nguồn gốc của tiếng Do Thái hiện đại.

9. Çatalhöyük, Thổ Nhĩ Kì: 7.000 năm trước công nguyên

Một trong những thành phố lâu đời nhất có người định cư, Çatalhöyük nằm ở phía đông nam của Anatolia, một bán đảo của Thổ Nhĩ Kì, di tích của nền văn minh sớm. Çatalhöyük còn là một khu định cư từ thời đại đồ đá mới.

10. Jericho, Bờ Tây: 8.000 năm trước công nguyên

Jericho, nằm ở Bờ Tây, đã liên tục có người sinh sống trong hơn 10.000 năm. Nằm gần sông Jordan, suối nước ngọt của thành phố thu hút các bộ lạc săn bắn với nhiệt độ nóng quanh năm. 

Theo Hữu Nguyên/Dân Trí