Bất thường trước hiện tượng tuyết phủ trắng sa mạc Sahara

Admin
Sa mạc Sahara đột nhiên bị bao phủ trắng bởi băng tuyết, Ả rập Xê út ghi nhận mốc nhiệt ở mức âm độ C... Theo các chuyên gia, những hiện tượng thời tiết lạ đang xảy ra với tần suất ngày càng nhiều hơn tại khắp nơi trên thế giới trong những năm qua.

Theo Dailymail, những ngày qua, thị trấn Aïn Séfra ở Algeria tại khu vực sa mạc Sahara đã chứng kiến hiện tượng thời tiết bất thường khi băng tuyết rơi phủ trắng các đồi cát ở khu vực và nhiệt độ tụt xuống dưới mức 0 độ C. Aïn Séfra được mệnh danh là "Cửa ngõ dẫn đến sa mạc", nằm trên mực nước biển 1.000 mét và được bao phủ bởi dãy núi Atlas.

Sa mạc Sahara bị phủ trắng bởi băng tuyết. Ảnh: Bav Media

Nhiệt độ vào tháng 1 ở nơi này thường vào khoảng 6-12 độ C. Hiện tượng tuyết rơi là rất hiếm khi xảy ra tại đây. Sa mạc Sahara bao trùm hầu hết bắc Phi và được mệnh danh là một trong những nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh.

Lạc đà ở Ả rập Xê út trong băng tuyết. Ảnh: Magnus News

Dù tại các sa mạc, nhiệt độ thường tụt giảm mạnh về đêm, nhưng khả năng tuyết rơi là hiếm gặp do độ ẩm tại đây rất thấp. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học ghi nhân sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố thời tiết tại khu vực Sahara.

Ngoài khu vực sa mạc Sahara, Ả rập Xê út - quốc gia ở Trung Đông - cũng chứng kiến hiện tượng tuyết rơi những ngày qua. Người dân đã tỏ ra ngạc nhiên khi khu vực Tabuk ở phía tây bắc quốc gia nổi tiếng với những sa mạc mênh mông cát, bất ngờ bị bao phủ bởi các lớp băng tuyết dày. Nhiệt độ đã tụt xuống -2 độ C.

Theo trang tin Lad Bible, đây là lần đầu trong 50 năm Ả rập Xê út ghi nhận mốc nhiệt ở mức âm độ C.

Đông Phong (T/h)