Bộ Y tế ra công điện khẩn tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh

Admin
Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào Việt Nam là rất lớn. Bởi vậy, tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh là hết sức cấp thiết.

Tối 30/11, bộ Y tế ra công điện khẩn gửi các bộ và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo nội dung công điện, bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị cần tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

Giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ cùng UBND các tỉnh/thành phố thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Tào Đạt