Cần Thơ: Yêu cầu hơn 100 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động 

Vũ Hạnh
Hơn 100 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ; trong đó, có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng lớn đã bị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Ninh Kiều (Cần Thơ) yêu cầu tạm ngưng hoạt động do không có kế hoạch và phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất".

Chú thích ảnh Siêu thị GO! Cần Thơ tạm ngưng hoạt động do có 3 ca mắc COVID-19 (ảnh minh họa).

Theo UBND quận Ninh Kiều, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai đến các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khẩn trương xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ, văn bản có liên quan và kiểm tra thực tế việc thực hiện phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" tại một số doanh nghiệp trên địa bàn quận, Ban Chỉ đạo quận Ninh Kiều nhận thấy vẫn còn nhiều đơn vị thực hiện chưa đảm bảo phù hợp theo hướng dẫn. Một số trường hợp qua kiểm tra của đơn vị chuyên môn quận không đạt yêu cầu và có đơn vị không thực hiện việc lập kế hoạch, phương án, gửi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định trước khi tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Do đó, nhằm đảm bảo các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Ninh Kiều đã thông báo tạm ngừng đối với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh còn đang hoạt động từ 11 giờ ngày 13/8.

Cụ thể, trong danh sách bị yêu cầu ngừng hoạt động có 78 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không chấp hành việc gửi kế hoạch và phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định. Trong số này có 28 chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng.

Trong khi đó, số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có gửi kế hoạch, phương án nhưng chưa đảm bảo và có thông báo không chấp nhận, bị tạm ngưng hoạt động ở quận Ninh Kiều là 21 đơn vị.

Ngoài ra, còn có 2 công ty đã gửi kế hoạch và phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" đến cơ quan có thẩm quyền nhưng đang trong quá trình thẩm định, chưa có thông báo chấp thuận cho hoạt động cũng bị tạm ngưng hoạt động.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Ninh Kiều, các công ty, doanh nghiệp này chỉ được phép hoạt động trở lại khi có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 tại nơi làm việc, gửi Ban Chỉ đạo quận hoặc Phòng Kinh tế quận để tổ chức thẩm định, kiểm tra, đánh giá đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19 và ra thông báo cho phép hoạt động.

Thông tin với báo chí ngày 14/8, ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận cho biết, sau khi quận gửi văn bản ngày 13/8 thì từ tối 13/8 và trong ngày 14/8, các đơn vị liên tục liên hệ để gửi phương án vừa cách ly, vừa sản xuất. Do đó, UBND quận Ninh Kiều sẽ có văn bản cho một số đơn vị được hoạt động lại nếu đảm bảo các điều kiện sau khi thẩm định.

Trong ngày 14/8, thành phố Cần Thơ ghi nhận thêm 157 ca dương tính với COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 3.101 trường hợp. Tính đến nay, Cần Thơ đang điều trị cho 1.888 ca F0 và triển khai tiêm vaccine đạt 243.917 liều.

Thanh Liêm (TTXVN)