Chia tay vợ sắp cưới để ôm mộng làm giàu, tới khi tự xưng mình là đại gia, chàng trai phải vào viện tâm thần

CTV
Dù đã yêu nhau hơn 5 năm, nhưng vì giấc mơ làm giàu, ổn định kinh tế mà chàng trai sẵn sàng chia tay vợ sắp cưới, thế nhưng việc đầu tư không theo ý muốn khiến anh phải nhập viện tâm thần.

TS.BS Trần Thị Hồng Thu - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết, gần đầy số người trẻ đến khám và điều trị vì có biểu hiện tâm thần ngày càng tăng. Trong số bệnh nhân thăm khám các rối loạn về tâm thần, có tới 50% là người trẻ tuổi, 20% là do áp lực về kinh tế, đặc biệt, không ít trường hợp bị tâm thần vì vỡ giấc mộng làm giàu.

Thế Hoàng (31 tuổi, ở Hà Nội) từng tốt nghiệp Học viện Tài Chính, sau đó làm ở công ty nhà nước và yêu một cô gái cùng cơ quan. Sau hơn 5 năm yêu nhau, Hoàng và bạn gái đã lên kế hoạch tổ chức đám cưới, đồng thời dọn về sống với nhau.

Thế nhưng, Hoàng bất ngờ thay đổi. Anh được bạn bè khuyên rằng, cần phải có kinh tế vững chắc hãy lập gia đình, như vậy cuộc sống sau này sẽ bớt khó khăn. Nghe có vẻ hợp lý nên anh hoãn việc tổ chức đám cưới, xin chuyển việc tới một công ty tư nhân.

Vì giấc mộng làm giàu, Hoàng mất cả người yêu, tiền bạc và phải nhập viện tâm thần. Ảnh minh họa.

Kể từ khi chuyển việc, Hoàng bỏ bê người yêu, chuyển chỗ ở và ít giao du với bạn bè, chỉ duy trì mối quan hệ trong công việc. Nhờ sự nỗ lực, không lâu sau anh đã được đề bạt lên vị trí lãnh đạo cấp phòng. Chính điều này đã khiến Hoàng càng tin rằng, mình đang đi đúng hướng để chạm đến giấc mộng giàu có.

Để sớm trở thành “đại gia”, Hoàng đầu tư vào chứng khoán, ban đầu thu lại lợi nhuận rất tốt nên anh vay mượn, đầu tư mạnh tay hơn. Không ngờ sau đó, sàn giao dịch chứng khoán lao dốc, nhưng Hoàng không nản chí, tiếp tục vay mượn để đầu tư nhằm gỡ gạc lại nhưng rồi toàn bộ số tiền đều bốc hơi.

Nợ số tiền quá lớn (gần 3 tỉ), Hoàng mất ăn, mất ngủ lao vào rượu chè, sống thu mình, thi thoảng nói nhảm và luôn ảo tưởng mình là đại gia giàu có. Thấy có biểu hiện bất thường gia đình đã đưa anh đến bệnh viện tâm thần. Qua thăm khám, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu chẩn đoán, nam bệnh nhân bị trầm cảm, có ảo giác và phải dùng thuốc cũng như điều trị kết hợp một số liệu pháp khác.

Sau khi điều trị thành công, Hoàng mới bàng hoàng nhận ra mình đã quá sai lầm, để rồi giờ đây vừa không có vợ, vừa mất việc, thêm nợ nần chồng chất và mắc bệnh. “Tôi sẽ cố gắng làm lại từ đầu”, Hoàng nói sau khi được điều trị thành công.

Bác sĩ Hồng Thu cho biết, nhiều người trẻ ôm giấc mộng làm giàu đã phải nhập viện tâm thần điều trị vì "vỡ mộng".

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến người trẻ gặp phải các rối loạn tâm thần, trong đó những khó khăn về kinh tế, cùng áp lực làm giàu khiến nhóm người trẻ tuổi mắc bệnh gia tăng.

Việc mất việc, đầu tư vào tiền ảo để nhanh giàu có sau đó thua lỗ, nợ nần khiến cuộc sống rơi vào bế tắc, ảnh hưởng cuộc sống gia đình, từ đó dẫn tới các rối loạn tâm lý hoặc trầm cảm.

"Khi áp lực kéo dài, người bệnh sẽ cảm thấy thất vọng, đánh giá thấp bản thân, mất ngủ, lạm dụng rượu bia, sinh ra ảo giác… khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng, thậm chí nhiều người có ý định tự tử hoặc làm tổn thương bản thân mình. Đặc biệt là nam giới khi mắc bệnh thường sẽ ở tình trạng nặng, vì họ luôn nghĩ mình cứng rắn, có thể tự kiểm soát được và không muốn thừa nhận mình mắc bệnh nên không đi khám sớm”, bác sĩ Thu cảnh báo.

Bác sĩ Thu khuyến cáo, áp lực kinh tế là điều khó tránh khỏi, nhất là với người trẻ, nhưng mọi người cần phải biết “lượng sức mình” để đưa ra quyết định phù hợp trong đầu tư. Song song với việc kiếm tiền cũng cần chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt nhất bằng việc ăn uống cân đối, giữ tinh thần sáng khoái, vận động thường xuyên và ngủ đủ giấc.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

LÊ PHƯƠNG.