Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông do học sinh điều khiển xe máy

Tình trạng học sinh điều khiển loại phương tiện này khi đến trường đang diễn ra rất phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Công an TP.Hà Nội cho biết, mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã quy định cấm người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy, thế nhưng hiện nay, tình trạng học sinh điều khiển loại phương tiện này khi đến trường đang diễn ra rất phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

cong an ha noi canh bao nguy co tai nan giao thong do hoc sinh dieu khien xe may dspl1

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông do học sinh điều khiển xe máy. Ảnh minh họa 

Cụ thể, vào khoảng 12h ngày 26/10, N.Q.H. (SN: 2009, HKTT: thôn Hoà Trung, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, Hà Nội) một mình điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Jupiter tham gia giao thông di chuyển trên đường liên xã Tản Lĩnh- Vân Hòa theo hướng Vườn Quốc gia Ba Vì đi cây xăng Tản Lĩnh, khi vào cua, do không làm chủ được tay lái H. tự điều khiển xe đi ra ngoài rệ đường bên phải và đâm vào gốc cây.

Sau va chạm, cả H. và chiếc xe mô tô bị hất văng lên và tiếp tục va chạm với tường bao của hộ dân ven đường. Hậu quả, xe mô tô H. điều khiển bị hư hỏng, trong khi đó H. bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo công an, đây chỉ là 1 trong rất nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, ở lứa tuổi học sinh, việc điều khiển xe máy hoàn toàn không phù hợp và an toàn. Ở lứa tuổi này, các em chưa phát triển đầy đủ về thể chất nên chưa phù hợp với việc điều khiển phương tiện là xe máy.

Bên cạnh đó, vì chưa được đào tạo, sát hạch để được cấp Giấy phép lái xe nên các kỹ năng lái xe an toàn cũng như hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ ở học sinh gần như không có; cộng với tâm lý muốn thể hiện nên thường xuyên vi phạm luật giao thông.

Tình trạng học sinh đi xe máy khi chưa đủ tuổi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng trên hết vẫn là sự buông lỏng quản lý từ phía gia đình và nhận thức chưa cao của các em học sinh.

Do vậy, để chấm dứt tình trạng này, đã đến lúc mỗi phụ huynh cần nghiêm khắc hơn nữa trong việc giáo dục con trẻ. Bên cạnh công tác phối hợp với nhà trường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh, lực lượng chức năng cũng cần tăng cường các biện pháp xử lý nghiêm học sinh đi mô tô, xe máy đến trường.

Thủy Tiên