Liên quan đến vụ việc Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken and beefspices” chứa Ethylene Oxide, bộ Công Thương đã đề nghị Ban an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của công ty Thiên Hương.
Bộ cũng chỉ đạo cơ quan này khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do công ty sản xuất đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mì khô vị bò gà.
Chia sẻ với Zing, doanh nghiệp cho biết đã gửi quy trình sản xuất sản phẩm nêu trên cho cơ quan quản lý.
Đại diện công ty cho biết lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại Na Uy.
Công ty khẳng định toàn bộ sản phẩm được gia công nghiêm ngặt, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào. Quy trình sản xuất hiện tuân theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP.
Ngoài việc cung cấp mẫu phẩm cho cơ quan quản lý, Thiên Hương đang kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công/sản xuất. Công ty cũng sẽ kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy.
“Sau khi có đầy đủ kết quả, chúng tôi sẽ nhanh chóng công bố”, đại diện công ty thông báo.
Như báo Thanh Niên đã đưa tin trước đó, vào ngày 28/8, cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông tin cảnh báo về việc EU đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken - and beefspices” (do Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 2, Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM sản xuất) tại thị trường Na Uy, do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide (vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).